24/10/2019 21:01 GMT+7

'Nếu phát hiện phía Trung Quốc vi phạm bản quyền, Mỹ có quyền trả đũa'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro ngày 24-10 cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nhắm vào vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Nếu phát hiện phía Trung Quốc vi phạm bản quyền, Mỹ có quyền trả đũa - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn Fox Business Network, ông Navarrow cho biết thỏa thuận mới sẽ bao gồm nhiều đồng thuận giữa 2 bên từ tháng 5 về vấn đề sở hữu trí tuệ. Qua đó, thỏa thuận giai đoạn đầu sắp tới hướng đến thiết lập cơ chế ràng buộc nhằm bảo vệ quyền này.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng cũng nói thêm ông hi vọng Trung Quốc đàm phán với "thiện chí".

"Tin tốt về giai đoạn 1... là nó bao hàm gần như toàn bộ nội dung trong thỏa thuận đề xuất hồi tháng 5 mà họ từ bỏ vì vấn đề sở hữu trí tuệ", ông Navarro nói.

Cũng theo ông này, nội dung cơ chế ràng buộc về cơ bản là phía Washington có quyền trả đũa mà Bắc Kinh không được phản ứng lại, trong trường hợp phát hiện vi phạm bản quyền từ phía Trung Quốc.

Phát biểu của ông Navarro là cập nhật mới nhất cho diễn biến cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, ngày 11-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington và Bắc Kinh đã thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại. Thỏa thuận này được hứa hẹn sẽ mang các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp.

Ngày 16-10, Trump nói thêm có thể ông sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Bắc Kinh cho đến khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp tới ở Chile.

Diễn đàn này dự kiến được tổ chức tại Santiago từ ngày 11 đến 17-11.

Trung Quốc lại nói Trung Quốc lại nói 'không muốn bá quyền thế giới'

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành khẳng định Bắc Kinh đã không và sẽ không bao giờ thách thức hoặc thay thế Mỹ, trấn an rằng Bắc Kinh không quan tâm tới các cuộc cạnh tranh bá quyền trên thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên