02/12/2021 10:10 GMT+7

Nếu được thế, dân vui!

NGUYỄN MINH HÒA
NGUYỄN MINH HÒA

TTO - Tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa chủ tịch UBND quận 7, TP.HCM với người dân mới đây, nhiều vấn đề được nêu ra, trong đó có ý kiến liên quan đến việc hiến đất mở rộng và nâng cấp hẻm.

Nếu được thế, dân vui! - Ảnh 1.

Công nhân xây dựng tháo dỡ bêtông, mở rộng hẻm 62 Lý Chính Thắng - Ảnh TỰ TRUNG

Người dân thắc mắc về chính sách đối với những hộ dân đầu hẻm, chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc hiến đất nâng cấp hẻm.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh - chủ tịch UBND quận 7 - cho biết: "Đối với hộ đầu hẻm mất diện tích đất nhà từ 50-70%, quận kiến nghị TP tính toán thẩm định giá để quy đổi hỗ trợ những nền đất hoặc căn hộ tái định cư trên địa bàn có giá trị tương đương".

Việc mở rộng hẻm được thực hiện ở TP từ hơn 10 năm nay, ban đầu là quận Phú Nhuận, Tân Phú, rồi đến quận 3 và các quận khác. TP.HCM có hàng nghìn con hẻm nhỏ cần được mở rộng và nâng cấp với mục đích đầu tiên và quan trọng nhất là để cho xe phòng cháy chữa cháy, xe cứu thương ra vào thuận tiện, sau nữa là việc di chuyển của người dân được dễ dàng hơn.

Thực tế cho thấy việc thực hiện chỉ thị 16 vừa qua ở những con hẻm quá nhỏ rất khó khăn vì không thể đảm bảo giãn cách 2m giữa nhà này với nhà kia. Nhưng việc mở hẻm từ 2-3m lên 4-4,5m là điều không dễ. 

Hàng nghìn con hẻm được Sở Xây dựng đóng bảng quy định lộ giới hẻm từ hơn 15 năm nay nhưng số hẻm mở rộng được chiếm tỉ lệ rất thấp, do nhiều hẻm quá hẹp trong khi nhà lại ngắn, nếu mở rộng ra thì nhà chỉ còn rất nhỏ, nhất là những nhà đầu hẻm chịu thiệt không chỉ về diện tích mà còn cả về kinh doanh. 

Những nhà này thường có hai mặt tiền, một mặt giáp với vỉa hè, một mặt giáp với hẻm, do vậy khi mở hẻm nhà bị nhỏ lại, còn khi mở rộng đường nhà bị cắt thêm có khi cắt đến 70-80%, số diện tích còn lại quá nhỏ, có nhà chỉ còn 5-7m2. Nhiều hộ cố gắng duy trì để kinh doanh nên tạo ra kiểu nhà siêu mỏng, siêu méo và có hình thù kỳ dị.

Chính vì điều này mà nhiều hẻm không mở rộng được cho dù đã có chủ trương, có kinh phí, bởi lẽ "đầu không xuôi, đuôi không lọt", nhà đầu hẻm mà không đồng thuận thì có mở bên trong cũng bằng không. 

Do vậy, đề xuất của UBND quận 7 đã quan tâm đến các hộ đầu hẻm, không đánh đồng như nhau, mặc dù có đổi ngang một nền đất cùng diện tích hay một căn hộ tái định cư có thể cũng chưa đủ bù đắp thiệt thòi của chủ nhà, bởi vì sang nơi ở mới chưa chắc có cơ hội kinh doanh và mất đi mối quan hệ cộng đồng đã gây dựng bấy lâu.

Dù sao đây cũng là một đề xuất có tình có lý hơn những gì đã thực hiện trong thời gian qua, mong UBND TP ủng hộ và sớm được đưa vào áp dụng thực tiễn. 

Trước mắt thí điểm một số hộ ở quận 7 theo quy trình rút gọn mà UBND quận 7 đề xuất, sau đó mở rộng thực hiện cho 198 hẻm dưới 3m trên địa bàn quận và rút kinh nghiệm thực hiện trên toàn TP. Hy vọng đây sẽ là điểm đột phá quan trọng cho chương trình nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật của TP nhằm góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Quận 7: Người hiến đất mở hẻm có thể nhận được căn hộ Quận 7: Người hiến đất mở hẻm có thể nhận được căn hộ

TTO - 'Trường hợp hộ dân đầu hẻm mất diện tích đất nhà từ 50-70%, quận kiến nghị TP thẩm định giá để quy đổi những nền đất hoặc căn hộ tái định cư trên địa bàn quận 7 có giá trị tương đương', chủ tịch UBND quận 7 cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận