30/11/2021 19:31 GMT+7

Quận 7: Người hiến đất mở hẻm có thể nhận được căn hộ

KIM ÚT
KIM ÚT

TTO - 'Trường hợp hộ dân đầu hẻm mất diện tích đất nhà từ 50-70%, quận kiến nghị TP thẩm định giá để quy đổi những nền đất hoặc căn hộ tái định cư trên địa bàn quận 7 có giá trị tương đương', chủ tịch UBND quận 7 cho biết.

Quận 7: Người hiến đất mở hẻm có thể nhận được căn hộ - Ảnh 1.

UBND quận 7 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa chủ tịch UBND quận 7 với người dân địa phương - Ảnh: KIM ÚT

Ngày 30-11, UBND quận 7 tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa chủ tịch UBND quận 7 với người dân địa phương. 

Người dân ở các điểm cầu kiến nghị nhiều vấn đề về tiến độ thi công cầu, đường… ở một số địa phương. Trong đó có 7 ý kiến liên quan đến việc hiến đất mở rộng và nâng cấp hẻm.

Liên quan đến thắc mắc của người dân về thủ tục hiến đất, ông Hoàng Minh Tuấn Anh - chủ tịch UBND quận 7 - cho biết: "Việc hiến đất mở đường là sự hy sinh tài sản của bà con, nên để đạt được điều này, chính quyền và người dân đồng thuận với nhau cùng chia sẻ. Bà con yên tâm đối với các việc tách thửa, giấy phép xây dựng, cả việc di dời điện nước, chính quyền quận 7 và 10 phường sẽ hỗ trợ hết sức, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con".

Người dân thắc mắc về chính sách đối với những hộ dân đầu hẻm, chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc hiến đất nâng cấp hẻm. Về việc này, ông Tuấn Anh cho hay đây là một vấn đề khó khăn nhất trong công tác đầu tư nâng cấp mở rộng hẻm.

"Việc mở rộng hẻm, người dân trong hẻm được hưởng lợi, riêng với hộ đầu hẻm việc hưởng lợi ít hơn. Nhà mặt tiền, trong khi đó lại mất đất, mất nhà, phải đập nhà xây lại", ông Tuấn Anh nói.

Quận 7: Người hiến đất mở hẻm có thể nhận được căn hộ - Ảnh 2.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh - chủ tịch UBND quận 7 - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: KIM ÚT

Ngoài ra, ông Tuấn Anh cũng nêu lên bất cập trong việc giải phóng mặt bằng khi không có sự đồng thuận từ người dân. Quy trình trước đây, người dân không đồng thuận thì phải thu hồi đất, tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, khi giải phóng mặt bằng, bồi thường chỉ có hai hộ nhưng quy trình thực hiện phải như một dự án bồi thường, đầy đủ các bước từ lập hồ sơ, đo đạc, thẩm định giá, TP phê duyệt, tổ chức thông báo… kéo dài 180 ngày.

"Quận đã mạnh dạn đề xuất TP giao quận thẩm quyền xem xét việc thu hồi đất các trường hợp trên. Đối với hộ đầu hẻm mất diện tích đất nhà từ 50-70%, quận kiến nghị TP tính toán thẩm định giá để quy đổi hỗ trợ những nền đất hoặc căn hộ tái định cư ở trên địa bàn có giá trị tương đương", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Sau khi quận kiến nghị, TP đã nghiên cứu và giao các sở ngành làm việc với quận để thí điểm cơ chế riêng về việc nâng cấp mở rộng hẻm đối với 2 hộ đầu hẻm, rút gọn quy trình thu hồi đất.

Ông Tuấn Anh cho hay, quận 7 có 198 hẻm rộng dưới 3 mét cần mở rộng. Địa phương đặt chỉ tiêu mỗi năm một phường mở rộng tối thiểu một hẻm. Quận rất mong người dân đồng hành vì lợi ích chung, góp phần mở rộng hẻm để an tâm lưu thông, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, giảm nguy cơ lây lan dịch.

Đề xuất 2 tuyến buýt sông nối trung tâm TP.HCM với quận 7 Đề xuất 2 tuyến buýt sông nối trung tâm TP.HCM với quận 7

TTO - Công ty TNHH Thường Nhật vừa có văn bản gửi UBND quận 7, TP.HCM đề xuất triển khai đầu tư 2 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy đi qua các điểm quận 7, theo cơ chế thí điểm phục hồi kinh tế sau đại dịch.

KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên