06/09/2019 10:16 GMT+7

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến 'đất vàng' mở rộng hẻm

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG - THẢO LÊ
MAI HƯƠNG - TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Sáng 6-9, người dân 10 tuyến hẻm của 8 phường ở quận 3 đồng loạt tham dự lễ khởi công mở rộng hẻm từ đất do chính người dân sống trong các hẻm hiến.

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến đất vàng mở rộng hẻm - Ảnh 1.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang trò chuyện với người dân hẻm 62 Lý Chính Thắng - Ảnh: TỰ TRUNG

Từ sáng sớm, con hẻm 62 đường Lý Chính Thắng (quận 3, TP.HCM) đã rộn tiếng nói cười của người dân.

Chưa đến 7h, bà con đã gọi nhau bắc ghế ngồi trước nhà, chuẩn bị dự “Ngày hội nhân dân quận 3 hiến đất mở hẻm”.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đã đến dự và trò chuyện với những người dân "hào sảng" hiến đất mở hẻm.

Bà Nguyễn Thị Đông, nhà số 62/233 Lý Chính Thắng, phấn khởi nói: “Mở rộng con hẻm này, bà con chúng tôi sẽ thoát được cảnh ngập nước khổ sở vào mua mưa hay khi triều cường”.

Đại diện người dân phường 8, quận 3 phát biểu tại ngày hội hiến đất mở hẻm - Video: TỰ TRUNG

Bà Đông chia sẻ thêm phần đất dự kiến mở rộng hẻm thực chất là đất công, xem như người dân được nhà nước cho “mượn” để sử dụng mấy chục năm nay.

Giờ nhà nước phát động phong trào mở hẻm làm đường thì bà con có trách nhiệm hoàn trả, cùng nhau thực hiện để địa bàn sống thêm khang trang, sạch đẹp hơn.

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến đất vàng mở rộng hẻm - Ảnh 3.

Công nhân xây dựng tháo dỡ bêtông, mở rộng hẻm 62 Lý Chính Thắng - Ảnh TỰ TRUNG

Ông Trần Văn Đức, bí thư chi bộ khu phố 4, phường 8, quận 3, trưởng ban vận động công tác hiến đất, cho biết hẻm 62 đã có chủ trương mở rộng từ lâu, khoảng 14 năm rồi nhưng chưa thực hiện được vì chưa có cách làm phù hợp.

Lần này với quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, quận, phường, các thành viên ban vận động đã trực tiếp đến từng hộ dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp các thắc mắc và giải thích cho người dân hiểu ý nghĩa của việc mở rộng hẻm.

Cuối cùng, gần như toàn bộ bà con đã đồng thuận hưởng ứng chủ trương này.

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến đất vàng mở rộng hẻm - Ảnh 4.

Những con hẻm chật chội sẽ được mở rộng từ phần đất hiến của người dân - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Nguyễn Thùy Linh, phó chủ tịch UBND phường 8, quận 3, cho biết để có sự đồng thuận ngày hôm nay, phường đã tổ chức 5 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, thành lập 2 tổ vận động trực tiếp đến từng hộ dân.

Hẻm 62 Lý Chính Thắng có tổng chiều dài gần 380m, mật độ dân cư tập trung đông, là tuyến hẻm thường xuyên bị ngập, nước chảy vào tận nhà dân mỗi khi mưa lớn.

Dự kiến sau khi mở rộng, hẻm sẽ rộng 6m. Ngay sau lễ phát động, nhiều người dân đã bắt tay tự nguyện đập bỏ tường rào, di dời cửa, phối hợp cùng lực lượng của phường để nhanh chóng mở rộng hẻm. 

Theo lãnh đạo quận 3, dự kiến công trình sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm nay.

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến đất vàng mở rộng hẻm - Ảnh 5.

Bí thư Quận ủy quận 3 Trần Trọng Tuấn tặng hoa cho đại diện những người dân hiến đất tại hẻm 359 Lê Văn Sỹ - Ảnh: TIẾN LONG

Gần đó, tại con hẻm 359 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, nhiều người dân trong hẻm cũng vui vẻ tham dự ngày hội hiến đất mở hẻm. Bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - đã về dự ngày hội cùng người dân.

Bí thư Quận ủy quận 3 Trần Trọng Tuấn biểu dương những người dân hiến đất mở hẻm và các ban ngành đã chung tay tích cực, kiên trì vận động người dân hiến đất.

Ông Tuấn chia sẻ những con hẻm lâu nay chật chội, nhếch nhác, sau khi mở rộng sẽ khang trang, đẹp đẽ hơn. Đời sống người dân trong hẻm cũng sẽ được cải thiện.

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến đất vàng mở rộng hẻm - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM - dự ngày hội cùng người dân hẻm 359 Lê Văn Sỹ - Ảnh: TIẾN LONG

Theo ông Tuấn, sắp tới UBND quận 3 sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng rà soát các con hẻm có chiều rộng dưới 3,5m để vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm.

Tương tự, con hẻm 144 Lý Chính Thắng dài gần 92m, chiều rộng hiện hữu từ 1,5m - 2,5m cũng được người dân đồng tình hiến đất mở rộng. Con hẻm nhỏ này thường xuyên ngập nước khi mưa lớn, không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy.

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến đất vàng mở rộng hẻm - Ảnh 7.

Chủ đầu tư dỡ bỏ hàng rào nhà dân, mở rộng hẻm 144 Lý Chính Thắng - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Lê Tấn Trạng - một hộ dân tiên phong hiến đất mở rộng hẻm 144 Lý Chính Thắng - chia sẻ: "Chủ trương hiến đất mở rộng hẻm là đúng. Hẻm mở rộng sẽ thông thoáng, dễ dàng hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy. Tôi và các người dân tại hẻm vô cùng phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng”.

Theo UBND quận 3, từ năm 2015 đến nay, quận đã mở rộng được 23 tuyến hẻm từ đất người dân hiến.

Đợt này, quận 3 khởi công mở rộng thêm 10 tuyến hẻm và dự kiến đến tháng 10-2019 sẽ mở rộng thêm một tuyến hẻm.

Như vậy, dự kiến đến hết năm 2019, cả quận 3 có 34 tuyến hẻm được mở rộng, với số hộ dân hiến đất là 1.172. Tổng diện tích đất hiến hơn 9.300m2, tương ứng với số tiền gần 445 tỉ đồng.

Thăm dò ý kiến

Nếu ở trong hẻm nhỏ, cần mở rộng hẻm, bạn có sẵn sàng hiến đất để mở rộng?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

10 tuyến hẻm tại quận 3 được khởi công mở rộng ngày 6-9

- Hẻm 290 Lý Thái Tổ, phường 1

- Hẻm 443 Điện Biên Phủ, phường 3

- Hẻm 124 và 134 đường số 4, Cư xá Đô Thành, phường 4

- Hẻm 275 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5

- Hẻm 453 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5

- Hẻm 144 Lý Chính Thắng, phường 7

- Hẻm 62 Lý Chính Thắng, phường 8

- Hẻm 1008 Trường Sa, phường 12

- Hẻm 359 Lê Văn Sỹ, phường 12

- Hẻm 297 - 221 Lê Văn Sỹ, phường 12

Hàng trăm triệu đồng một mét vuông đất, vẫn hiến tặng mở hẻm Hàng trăm triệu đồng một mét vuông đất, vẫn hiến tặng mở hẻm

TTO - Mỗi mét vuông đất ở các quận trung tâm TP.HCM có giá hàng trăm triệu đồng. Vậy mà người dân vẫn hiến cả chục mét vuông đất để mở hẻm. Chuyện khó tin nhưng có thật.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên