07/09/2019 07:24 GMT+7

Bà con quận 3 hiến 9.400m2 'đất vàng' giá 445 tỉ mở rộng những con hẻm nhỏ xíu

M.HƯƠNG - T.LONG - T.LÊ
M.HƯƠNG - T.LONG - T.LÊ

TTO - Sáng 6-9, người dân thuộc 8 phường ở quận 3, TP.HCM đã cùng tham gia ngày hội "Người dân hiến đất mở rộng hẻm". Dịp này, có 10 con hẻm được khởi công mở rộng từ phần đất mà nhiều chục năm qua bà con vẫn sinh sống, sử dụng.

Bà con quận 3 hiến 9.400m2 đất vàng giá 445 tỉ mở rộng những con hẻm nhỏ xíu - Ảnh 1.

Người dân tại hẻm 62 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3 nô nức trong ngày hội Người dân hiến đất mở rộng hẻm - Ảnh: TỰ TRUNG

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, lãnh đạo UBND TP cùng các sở, ngành đã có mặt tại từng tuyến hẻm để bày tỏ lòng trân trọng với nghĩa cử đẹp của người dân.

Bớt nghĩ cho mình

Dẫn chúng tôi đi dọc con hẻm số 62 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, ông Trần Văn Đức, bí thư chi bộ khu phố 4 kiêm trưởng ban vận động hiến đất mở hẻm phường 8, phấn khởi giới thiệu từng hộ gia đình đang sốt sắng khoan gạch, cắt bêtông, dời hàng rào để giao mặt bằng cho lực lượng thi công. 

Ông Đức tâm sự: "Chuyện mở rộng hẻm, chúng tôi đã mong, đã bàn từ 14 năm về trước nhưng chưa thể thực hiện vì nhiều lý do, mãi đến giờ mong ước mới thành hiện thực".

Những lý do mà ông Đức nói có tâm lý xem "tấc đất tấc vàng, mất đất là mất của". Hiểu được nỗi lòng của bà con, lãnh đạo quận, phường, rồi thành viên của ban vận động đã chịu khó gõ cửa từng nhà để nghe bà con nói chuyện, giải thích, gỡ từng việc khó. 

Nhường vài mét đất đồng nghĩa với việc nhà này bớt đi khoảng sân phơi, nhà kia nhín chỗ để xe, nhà nọ phải thu hẹp phòng khách. Nhưng bù lại, con hẻm sẽ thông thoáng, khang trang, lỡ có hỏa hoạn, cháy nổ, bệnh tật cấp cứu cũng dễ bề xoay trở.

Mưa dầm thấm lâu, cán bộ cứ rù rì với người dân, dần dà mọi người cũng thuận. Nhà này nhìn nhà khác mà làm theo. Bà Nguyễn Thị Đông (số 62/233 Lý Chính Thắng) nói: "Hiến đất mở hẻm thì diện tích sử dụng ít đi nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, bà con chúng tôi hưởng ứng vì thấy được nhiều hơn mất".

Từ sáng, bà Dương Thị Quốc Thành, ngụ tại 359/6/8 Lê Văn Sỹ, cùng nhiều người dân trong hẻm đã có mặt dự ngày hội hiến đất mở hẻm. Câu chuyện buổi sáng của dân trong hẻm nhỏ rôm rả chuyện mở rộng hẻm. Họ kể về quá khứ chật chội, nhếch nhác và mơ tưởng sắp tới con hẻm sẽ mở rộng, khang trang. Gia đình bà Thành hiến hơn 10m2 đất. Bà còn vận động thêm các hộ khác hiến đất mở hẻm.

Bà Thành cho biết gia đình bà ở khu vực này từ trước năm 1975. Nơi này trước đây là ao rau muống sình lầy. Sau năm 1975, nhiều người đổ về đây, lâu ngày nhà ken dày, đường hẻm cũng hẹp dần. Đường chật chội khiến sinh hoạt, đi lại của người dân rất khó khăn. Trong xóm có người bệnh tật cần đi cấp cứu nhưng xe không vào được nên phải khó nhọc đi bộ ra tận đường chính. Bà con còn nơm nớp lo cháy nổ. 

"Nghe quận huy động mở hẻm thấy mừng, mình chịu thiệt một chút nhưng hẻm được thông thoáng, đi lại cũng dễ. Lỡ cháy, xe cứu hỏa còn có đường vào. Mà hẻm rộng giá nhà đất cũng tăng, tính ra dân lời chứ đâu có thiệt!" - bà Thành thật lòng.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và người dân hẻm 359 Lê Văn Sỹ liên tục bị gián đoạn bởi tiếng còi xe máy xin đi qua. Con hẻm chật, có đoạn chỉ rộng 1,6m khiến việc đi lại rất khó khăn. Hai xe máy đối đầu đã khó dịch chuyển, chỉ cần vài người dừng lại giữa hẻm là xem như tắc đường.

Bà Phạm Thị Gấm, 79 tuổi, ngụ số 359/5 Lê Văn Sỹ, thở dài: "Hẻm này nhỏ nhưng nối giữa đường Lê Văn Sỹ và Trường Sa nên xe chạy vào rất đông. Vào giờ cao điểm, xe chạy kẹt cứng không nhúc nhích nổi". 

Bà Gấm cho biết nhà bà đang ở là nhà của Nhà nước cho thuê nên khi chính quyền lấy đất mở hẻm bà liền chấp hành. "Nếu đây là đất thuộc chủ quyền của mình, tui cũng hiến vì thấy việc làm có ý nghĩa" - bà Gấm chia sẻ.

Bà con quận 3 hiến 9.400m2 đất vàng giá 445 tỉ mở rộng những con hẻm nhỏ xíu - Ảnh 2.

Gia đình bà Dương Thị Quốc Thành, ngụ tại 359/6/8 Lê Văn Sỹ, đã hiến hơn 10m2 “đất vàng” để mở rộng hẻm 359 trong đợt này - Ảnh: TIẾN LONG

Gần 9.400m2 "đất vàng" mở 34 con hẻm

Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái trân trọng thống kê: Tính từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, địa bàn quận 3 có 34 tuyến hẻm được mở rộng. Tổng diện tích mở rộng lên đến gần 9.400m2, tương ứng với số tiền gần 445 tỉ đồng.

Để có được thành quả này, có tất cả 1.172 hộ dân cùng chung tay thực hiện hiến đất để mở rộng hẻm. Ông Thái đúc kết: "Trong thời buổi tấc đất tấc vàng, trong điều kiện kinh phí ngân sách còn hạn hẹp thì việc người dân chấp nhận hi sinh quyền lợi, đóng góp công sức cho cái chung là điều vô cùng đáng quý!". 

Theo ông Thái, tới đây, khi công trình hoàn thành, những con hẻm sẽ được xem xét, nghiên cứu trang bị thêm hệ thống camera an ninh giám sát, trụ cứu hỏa, gia cố lại hệ thống cống, hố ga, hệ thống WiFi miễn phí...

Trong bài phát biểu tại lễ phát động, Bí thư Quận ủy quận 3 Trần Trọng Tuấn biểu dương những người dân hiến đất mở hẻm và các ban ngành đã chung tay tích cực, kiên trì vận động người dân hiến đất. Ông Tuấn chia sẻ những con hẻm lâu nay chật chội, nhếch nhác, sau khi mở rộng sẽ khang trang, đẹp đẽ hơn. Đời sống người dân trong hẻm cũng sẽ được cải thiện.

Theo ông Tuấn, sắp tới UBND quận 3 sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục rà soát các con hẻm có chiều rộng dưới 3,5m để vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. 

Lãnh đạo quận cũng đề nghị chủ đầu tư triển khai các dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, đồng thời mong muốn các đoàn thể, người dân phát huy vai trò giám sát cộng đồng để đảm bảo thực hiện dự án công khai, minh bạch.

Bà con quận 3 hiến 9.400m2 đất vàng giá 445 tỉ mở rộng những con hẻm nhỏ xíu - Ảnh 3.

Một hộ dân tại hẻm 62 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3 đang cho xây lùi hàng rào vào để nhường đất mở rộng hẻm - Ảnh: TỰ TRUNG

Thăm dò ý kiến

Nếu ở trong hẻm nhỏ, cần mở rộng hẻm, bạn có sẵn sàng hiến đất để mở rộng?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nhiều hẻm được mở rộng nhờ "đất vàng" dân hiến

qdhem85duongrachbungbinh2-15434189373641193616643 4(read-only)

Từ con hẻm rộng 1,5m, sau khi người dân hiến đất, hẻm 85 Rạch Bùng Binh (Q.3, TP.HCM) đã thông thoáng, khang trang - Ảnh: Q.ĐỊNH

Từ năm 2015, quận 3 đã vận động người dân hiến "đất vàng" mở rộng 23 tuyến hẻm. Nhiều tuyến hẻm chật chội, nhếch nhác được chỉnh trang rộng rãi, ngăn nắp. Trong đó có một số hẻm như 85 Rạch Bùng Binh, 55 Nguyễn Thông từ những con hẻm rộng chưa đầy 1,5m đã được người dân hiến đất mở rộng hơn 3,5m.

Không chỉ ở quận 3 mà ở quận Phú Nhuận trước đây cũng đã vận động người dân hiến đất mở rộng nhiều tuyến hẻm. Cụ thể, quận này đã mở rộng cụm hẻm 270 Phan Đình Phùng, 127 Cô Giang, 20 Cô Bắc và 162 Phan Đăng Lưu.

Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến Người dân 8 phường ở quận 3 đồng loạt hiến 'đất vàng' mở rộng hẻm

TTO - Sáng 6-9, người dân 10 tuyến hẻm của 8 phường ở quận 3 đồng loạt tham dự lễ khởi công mở rộng hẻm từ đất do chính người dân sống trong các hẻm hiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận