08/12/2018 18:06 GMT+7

Dân hiến đất mở đường, xây miếu tri ân hai liệt sĩ phi công

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Người dân làng Dừa, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã hiến đất, góp sức làm đường vào miếu thờ hai liệt sĩ phi công huấn luyện bay của Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - không quân.

Dân hiến đất mở đường, xây miếu tri ân hai liệt sĩ phi công - Ảnh 1.

Các cán bộ chiến sĩ công an huyện Nghĩa Đàn mở đường vào miếu thờ hai liệt sĩ phi công huấn luyện bay - Ảnh: THÁI MINH

Ngày 8-12, UBND huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ khánh thành "Con đường tri ân" các anh hùng liệt sĩ của Sư đoàn 371, Quân chủng phòng không - không quân.

Đây là con đường dẫn vào miếu thờ hai liệt sĩ đại tá Phạm Giang Nam và thượng tá Khuất Mạnh Trí - hai phi công hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay vào ngày 26-7. Đại diện thân nhân gia đình hai liệt sĩ cũng có mặt tại buổi lễ này.

Dân hiến đất mở đường, xây miếu tri ân hai liệt sĩ phi công - Ảnh 2.

Đại diện sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - không quân và người thân hai liệt sĩ tại buổi lễ - Ảnh: THÁI MINH

Sau sự cố máy bay quân sự Su-22U rơi, hai phi công bay huấn luyện hi sinh tại khu vực đồi ở làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), chính quyền và nhân dân địa phương cùng xây dựng các công trình tưởng nhớ, tri ân hai liệt sĩ.

Người dân làng Dừa đã hiến hơn 1ha đất, 50 cây lát hoa, hàng trăm cây keo lai để xây miếu thờ hai liệt sĩ. 

Huyện Nghĩa Đàn đã huy động lực lượng quân sự, công an và nhân dân làng Dừa đóng góp hàng nghìn ngày công san lấp, mở tuyến đường dài 2,2 km, rộng 3m và đổ bêtông lên miếu thờ 2 liệt sĩ.

Dân hiến đất mở đường, xây miếu tri ân hai liệt sĩ phi công - Ảnh 3.

Hiện trường vụ máy bay quân sự rơi ngày 26-7 tại khu vực núi ở làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại buổi lễ khánh thành các công trình, đại diện sư đoàn 371 và thân nhân các anh hùng liệt sĩ bày tỏ niềm xúc động trước những tình cảm mà cán bộ, nhân dân địa phương đã dành cho 2 liệt sĩ.

Ông Lê Hồng Sơn - chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn chia sẻ, sự ra đi của phi công Trí và Nam trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay trong thời bình để lại niềm tiếc thương, đau xót với cán bộ và nhân dân địa phương. 

Các công trình này là tấm lòng tri ân, tưởng nhớ đến các liệt sĩ - những người lính thực hiện sứ mệnh cao cả là bảo vệ sự bình yên, màu xanh của đất trời Tổ quốc.

Như Tuổi Trẻ thông tin, lúc 11h35 ngày 26-7, chiếc máy bay Su-22U của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng phòng không - không quân thực hiện bay huấn luyện bị rơi xuống xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Vụ tai nạn máy bay làm Trung tá Khuất Mạnh Trí (40 tuổi) và Thượng tá Phạm Giang Nam (46 tuổi) hi sinh.

Ngày 27-7, Thủ tướng ký Quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho hai liệt sĩ Phạm Giang Nam và Khuất Mạnh Trí.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm sĩ quan từ thượng tá lên đại tá với liệt sĩ Nam. Liệt sĩ Trí được truy thăng quân hàm sĩ quan từ trung tá lên thượng tá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên