17/06/2024 16:54 GMT+7

NATO tính mở kho vũ khí hạt nhân, đặt ở chế độ chờ

Các thành viên NATO đang đàm phán về việc triển khai thêm vũ khí hạt nhân, đưa chúng ra khỏi kho và đặt ở chế độ chờ như một nỗ lực nhằm răn đe các mối đe dọa.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: AFP

"Tôi sẽ không đi vào chi tiết hoạt động về số lượng đầu đạn hạt nhân sẽ được vận hành và đầu đạn nào sẽ được cất giữ, nhưng chúng tôi cần tham khảo ý kiến về những vấn đề này. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiết lộ với tờ Telegraph của Anh ngày 17-6.

Việc tiết lộ thông tin, theo giới quan sát, có thể là một động thái nhằm răn đe những gì NATO xem là mối đe dọa đến từ Nga và Trung Quốc. "Sự minh bạch giúp truyền tải thông điệp trực tiếp rằng NATO là một liên minh hạt nhân", ông Stoltenberg nói thêm.

Người đứng đầu NATO khẳng định mục tiêu của khối này là một thế giới không có vũ khí hạt nhân. "Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng tôi sẽ vẫn là một liên minh hạt nhân, bởi nếu một thế giới mà Nga, Trung Quốc và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, còn NATO lại không thì thật sự là một thế giới nguy hiểm", tổng thư ký NATO lập luận.

Hồi tuần trước ông Stoltenberg cho biết vũ khí hạt nhân là "sự đảm bảo an ninh cuối cùng" của NATO, và là phương tiện để "gìn giữ hòa bình".

Trong NATO, Anh, Pháp và Mỹ là những nước được công nhận là các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây cũng là ba nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

NATO cũng duy trì chính sách "chia sẻ ô hạt nhân", trong đó các thành viên có vũ khí hạt nhân sẽ triển khai các đầu đạn đến những căn cứ nằm rải rác trên khắp châu Âu. Mỹ được cho là nước duy nhất thực hiện chính sách này, với các đầu đạn hạt nhân hiện diện tại Đức, Bỉ, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần cảnh báo Matxcơva có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ nếu đối mặt những hoàn cảnh khắc nghiệt.

Nga cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh châu Âu đang đẩy thế giới đến bờ vực đối đầu hạt nhân bằng cách cung cấp cho Ukraine số vũ khí trị giá hàng tỉ USD, một số trong số đó đang được sử dụng để chống lại lãnh thổ Nga.

Nga: NATO đang sợ mới mở kho vũ khí hạt nhân

Phản ứng trước thông tin của Tổng thư ký NATO Stoltenberg, Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Nga Sergei Naryshkin mô tả đây là một chỉ dấu cho thấy khối này đang sợ hãi, đồng thời cho rằng Nga không việc gì phải mất bình tĩnh trước các phát ngôn như vậy.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thì gọi phát biểu của ông Stoltenberg là một sự leo thang căng thẳng, theo Hãng thông tấn Tass của Nga.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về các phát ngôn của ông Stoltenberg.

NATO nói 300.000 quân liên minh sẵn sàng phản ứng nhanh khi có chiến tranhNATO nói 300.000 quân liên minh sẵn sàng phản ứng nhanh khi có chiến tranh

Quan chức NATO cho biết các nước thành viên đã hoàn thành mục tiêu đặt hơn 300.000 quân trong tình trạng sẵn sàng cao độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên