13/06/2024 22:58 GMT+7

NATO nói 300.000 quân liên minh sẵn sàng phản ứng nhanh khi có chiến tranh

Quan chức NATO cho biết các nước thành viên đã hoàn thành mục tiêu đặt hơn 300.000 quân trong tình trạng sẵn sàng cao độ.

Các binh linh Pháp và Phần Lan tham gia cuộc diễn tập Nordic Response 24, một phần trong cuộc diễn tập lớn Steadfast Defender của NATO, tại Na Uy vào tháng 3-2024 - Ảnh: AFP

Các binh linh Pháp và Phần Lan tham gia cuộc diễn tập Nordic Response 24, một phần trong cuộc diễn tập lớn Steadfast Defender của NATO, tại Na Uy vào tháng 3-2024 - Ảnh: AFP

Ngày 13-6, quan chức cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết các nước liên minh đã đạt mục tiêu đặt 300.000 quân trong tình trạng sẵn sàng cao độ.

Kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine, các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí tăng cường ồ ạt số lượng lực lượng mà các chỉ huy liên minh có thể triển khai trong vòng 30 ngày.

"Các đề nghị từ các đồng minh đã vượt quá con số 300.000 mà chúng tôi đặt ra. Đó là những lực lượng mà các đồng minh đã nói với chúng tôi rằng: hiện tại họ đã ở mức độ sẵn sàng đó", Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao NATO xác nhận.

Việc tăng cường lực lượng sẵn sàng phản ứng nhanh là một phần trong kế hoạch cải tổ rộng hơn các kế hoạch của NATO đã được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm vào năm ngoái. Động thái này nhằm đối phó với nguy cơ từ Nga.

Lần đầu tiên được đặt ra kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, kế hoạch lần này đặt ra kịch bản hành động cho mỗi thành viên liên minh trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga. Các chỉ huy NATO hiện đang cố gắng đảm bảo rằng họ có đủ khả năng để triển khai những kế hoạch đó nếu cần.

Tuy nhiên, NATO phải đối mặt với sự thiếu hụt các loại vũ khí quan trọng như hệ thống phòng không và tên lửa tầm xa.

"Có những khoảng cách về năng lực. Có những thứ mà chúng tôi không có đủ vào lúc này với tư cách là một liên minh và chúng tôi cần phải giải quyết", quan chức NATO thừa nhận.

Trước đó, báo Telegraph dẫn nguồn tin cho biết NATO đang phát triển nhiều "hành lang trên bộ" để binh lính và xe thiết giáp của Mỹ có thể ra tiền tuyến, trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh lớn trên bộ ở châu Âu với Nga. Tờ này dẫn lời các quan chức cho biết lính Mỹ có thể đổ bộ và di chuyển dọc theo các tuyến đường hậu cần đã được lên kế hoạch.

Nga mở rộng tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật đến sát biên giới NATONga mở rộng tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật đến sát biên giới NATO

Bên cạnh tập trận với Belarus, Nga cũng mở rộng quy mô huấn luyện triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật cho nhân sự tại khu vực biên giới với các nước NATO.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên