20/04/2024 05:32 GMT+7

NATO hứa hỗ trợ phòng không, Ukraine xin ngay 7 hệ thống Patriot

Tổng thống Ukraine nói với NATO nước này cần ít nhất bảy hệ thống tên lửa Patriot, so đo việc các nước phương Tây sát cánh cùng Israel chống trả cuộc tấn công của Iran.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các nước thành viên liên minh này đã đồng ý viện trợ thêm hệ thống phòng không cho Ukraine - Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các nước thành viên liên minh này đã đồng ý viện trợ thêm hệ thống phòng không cho Ukraine - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 19-4, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức phiên họp trực tuyến giữa bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này đã đồng ý viện trợ thêm hệ thống phòng không cho Kiev trong phiên họp.

Ông Stoltenberg khẳng định trong buổi họp báo sau sự kiện: "Bên cạnh hệ thống Patriot (do Mỹ sản xuất), các nước thành viên cũng có thể cung cấp nhiều vũ khí khác như hệ thống SAMP/T của Pháp. Những nước không có sẵn vũ khí để viện trợ đã cam kết sẽ viện trợ tài chính để Ukraine mua những hệ thống trên".

Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng đăng tải video bài phát biểu của ông Zelensky, được Reuters mô tả là "đầy cảm xúc". Trong đó, tổng thống Ukraine khẳng định tình hình viện trợ nước ngoài hiện tại "rất hạn chế".

Ngoài ra, ông Zelensky còn nhắc lại quan điểm là Israel đã không bị các nước phương Tây "bỏ rơi để tự mình chống trả" trận không kích khổng lồ của Iran đêm 13, rạng sáng 14-4.

Tổng thống Zelensky kêu gọi các nước NATO: "Tổng thống Vladimir Putin phải bị kéo giật xuống mặt đất, còn vùng trời của chúng tôi cần an toàn trở lại. Việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của các bạn - sự lựa chọn cho thấy chúng ta có thật sự là đồng minh hay không".

Ông Zelensky nhấn mạnh trong năm 2024, Ukraine đã phải chống trả với 1.200 tên lửa, 1.500 máy bay không người lái (drone) và 8.500 bom dẫn đường của Nga. Bất chấp tình hình đó, viện trợ quân sự của phương Tây lại chậm lại đáng kể.

"Chúng tôi sẽ nói thẳng. Để tự vệ, chúng tôi cần nhiều hơn hệ thống phòng không Patriot hoặc các vũ khí tương đương. Đó là con số tối thiểu. Chúng có thể cứu nhiều mạng sống và thật sự thay đổi tình hình", ông Zelensky tuyên bố.

Không chỉ số lượng, tổng thống Ukraine còn yêu cầu binh sĩ của mình được cung cấp tên lửa tầm xa và đạn pháo ngay lập tức. Ông nhấn mạnh: "Năm nay, chúng tôi không thể đợi phương Tây đưa ra quyết định".

G7 quyết tâm nâng cao năng lực phòng không của UkraineG7 quyết tâm nâng cao năng lực phòng không của Ukraine

Ngoại trưởng các nước G7 khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ toàn diện cho Ukraine, đặc biệt là việc nâng cao năng lực phòng không của Kiev.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine NATO Patriot