11/11/2021 14:24 GMT+7

NASA và SpaceX đưa 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Sáng 11-11, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA và Công ty SpaceX đã phóng tàu vũ trụ mang theo 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) từ Trung tâm Không gian Kennedy ở mũi Canaveral, bang Florida.

NASA và SpaceX đưa 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Dragon Crew-3 của SpaceX trên bãi phóng - Ảnh: NASA

Sự kiện phóng tàu vũ trụ Dragon Crew-3 diễn ra lúc 9 giờ 03 phút tối giờ Miền Đông nước Mỹ, ngày 10-11 (tức 9 giờ 03 phút sáng giờ Việt Nam, ngày 11-11).

Tên lửa SpaceX Falcon 9 của SpaceX phóng tàu vũ trụ Dragon Crew-3 mang theo 4 phi hành gia là Raja Chari, Tom Marshburn, Kayla Barron của NASA, và Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ châu Âu. Chuyến bay kéo dài 22 giờ đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Vụ phóng tàu vũ trụ Dragon Crew-3 đánh dấu lần phóng thứ 24 trong năm 2021 của SpaceX tại Florida là lần này tái sử dụng tên lửa Falcon 9.

Khoang tàu Dragon Crew-3 được đóng mới có biệt danh là "Sức bật của Rồng". Trước đó, do thời tiết xấu nên tàu Dragon Crew-3 dự kiến phóng ngày 31-10 đã phải hoãn lại.

NASA đã quyết định đưa nhóm phi hành gia trước đó - gồm các phi hành gia: Shane Kimbrough và Megan McArthur của NASA, Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA và Akihiko Hoshide của Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản - về lại Trái đất ngày 9-11, trước khi phóng Dragon Crew-3 đưa nhóm phi hành gia khác lên thay thế họ.

Với sự kiện ngày 11-11, tới nay SpaceX đã đưa tổng cộng 18 người lên quỹ đạo trong vòng chưa đầy 2 năm, trong đó bao gồm 4 công dân tham gia chuyến du lịch ba ngày quanh Trái đất trong khuôn khổ sứ mệnh Inspiration4.

Hiện nay, NASA tập trung vào các dự án khám phá không gian sâu hơn như Artemis. Đây là chương trình thám hiểm Mặt trăng mới nhất của NASA, tập trung vào việc đưa con người trở lại Mặt trăng.


NASA sắp phóng tàu vũ trụ nghiên cứu 8 tiểu hành tinh NASA sắp phóng tàu vũ trụ nghiên cứu 8 tiểu hành tinh

TTO - NASA chuẩn bị phóng một loạt tàu vũ trụ đến các tiểu hành tinh, trong đó tàu vũ trụ Lucy tiên phong sẽ được phóng vào rạng sáng 17-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên