16/12/2017 14:47 GMT+7

Lần đầu tiên SpaceX tái sử dụng cả tên lửa lẫn tàu vũ trụ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Lần đầu tiên SpaceX tái sử dụng cả tên lửa lẫn tàu vũ trụ đã từng dùng trước đó, đánh dấu một bước tiến trong nỗ lực giảm bớt chi phí của công ty này.

Lần đầu tiên SpaceX tái sử dụng cả tên lửa lẫn tàu vũ trụ - Ảnh 1.

Lần đầu tiên SpaceX tái sử dụng cả tên lửa lẫn tàu vũ trụ trong một sứ mệnh - Ảnh cắt từ màn hình

Theo hãng tin AFP, tàu vũ trụ Dragon và tên lửa Falcon 9 đã phóng lên bầu trời ở bang Florida vào lúc 10g36 giờ địa phương ngày 15-12 (tức 22g36 cùng ngày giờ Việt Nam).

Ba phút sau đó, phần tên lửa đẩy và tầng thứ hai của tên lửa được tách ra. Tầng thứ 2 của tên lửa sẽ tiếp tục đẩy tàu vũ trụ Dragon tiến lên phía Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong khi tầng thứ nhất của tên lửa rơi trở lại theo phương thẳng đứng xuống nền đất cứng tại thành phố Cape Canaveral, bang Florida.

Các nhân viên của SpaceX đã hò reo chúc mừng khi thầy phần tên lửa tái sử dụng đã hạ cánh an toàn xuống nền đất cứng. "Điều này đánh dấu lần thứ hai ghé thăm và trở về thành công từ vũ trụ của tên lửa đẩy đặc biệt này", một thành viên của SpaceX tự hào bình luận.

Tên lửa đẩy Falcon trước đây đã từng tham gia một sứ mệnh cung ứng cho trạm vũ trụ trong tháng 6 có tên CRS-11.

Tàu vũ trụ Dragon cũng đã từng bay lên ISS trong một sứ mệnh năm 2015.

SpaceX xác nhận cuộc phóng thành công ngày 15-12 đã đưa tàu vũ trụ Dragon vào "quỹ đạo ổn định" và nó "đang trên đường tiến tới Trạm vũ trụ quốc tế".

Tính tới nay SpaceX đã có thể đưa trở lại được 20 trong số các tên lửa đẩy của họ sau khi phóng, hoặc xuống nền đất, hoặc xuống một bệ đỡ nổi trên đại dương.

Đây là một phần trong nỗ lực của công ty có trụ sở tại California nhằm tái sử dụng thay vì vứt bỏ những bộ phận đắt tiền trong hệ thống vận tải vũ trụ của họ.

Video lưu lại các hình ảnh phát trực tiếp cuộc phóng tên lửa và tàu vũ trụ tái sử dụng của công ty SpaceX trong ngày 15-12 - Nguồn: SPACEX/YOUTUBE

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên