Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022
NASA tạm dừng toàn bộ sứ mệnh trên sao Hỏa
TTO - Máy bay trực thăng Ingenuity sau khi thực hiện 27 chuyến bay, di chuyển gần 7km trên bề mặt sao Hỏa, đã mất liên lạc với NASA. Sau nhiều nỗ lực bất thành, NASA tạm dừng toàn bộ sứ mệnh trên sao Hỏa.

Trực thăng Ingenuity đã bay quanh sao Hỏa trong suốt một năm qua - Ảnh: ARS TECNICA
NASA cho biết máy bay trực thăng Ingenuity đã gặp vấn đề với bụi tích tụ trên các tấm pin mặt trời của nó. Lớp bụi này làm giảm khả năng sạc lại sáu hệ thống pin lithium-ion của trực thăng.
Ngoài ra, trực thăng cần năng lượng mặt trời để hoạt động, nhưng bán cầu bắc của sao Hỏa đang vào mùa đông lạnh lẽo và sẽ kéo dài hơn 2 tháng nữa.
Do các vấn đề về pin, NASA đã mất liên lạc với trực thăng vào ngày 3-5. Các kỹ sư phát hiện cổng máy tính có thể lập trình tình trạng hoạt động của trực thăng Ingenuity đã chuyển sang chế độ tắt do thiếu điện. Trong tình huống như vậy, hầu như tất cả các thiết bị điện tử trên trực thăng đều tắt để bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ ban đêm lạnh giá, dưới mức đóng băng -56⁰C.
Giờ đây, toàn bộ sứ mệnh trên sao Hỏa của NASA đang tạm dừng sau gần 13 tháng hoạt động, kể từ chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ingenuity vào ngày 19-4-2021.
Sau khi Ingenuity dừng hoạt động, gần đây các kỹ sư phát hiện khi Mặt trời xuất hiện trong thời gian ngắn, pin của Ingenuity bắt đầu sạc lại được khoảng 41%.
Tuy nhiên, ngay cả khi pin có sạc đủ năng lượng mặt trời, cũng không dễ gì để duy trì năng lượng này. Các kỹ sư NASA phải thực hiện một số bước khá quyết liệt để duy trì lượng pin ít ỏi của trực thăng Ingenuity.
Ví dụ, nhờ pin có lại được chút ít năng lượng, các kỹ sư NASA đã ra lệnh cho máy sưởi của trực thăng chỉ hoạt động khi nhiệt độ của pin giảm xuống -22°C. Trong khi trước đó, khi nhiệt độ chỉ cần xuống tới 2,8⁰C máy sưởi đã hoạt động. Không biết có bao nhiêu thành phần trên trực thăng sẽ hoạt động nếu không có hệ thống sưởi bổ sung này trong những đêm lạnh giá trên sao Hỏa.
Trong 10 tuần tới, sao Hỏa sẽ chỉ lạnh hơn và tối hơn khi mùa đông kéo dài.
-
TTO - Trận bán kết 1 bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Thái Lan - U23 Indonesia diễn ra vào lúc 16h chiều nay 19-5, nhưng từ 11h đã có rất đông khán giả xếp hàng chờ trước sân Thiên Trường.
-
TTO - Vừa lắp đặt được 4 ngày, nửa số phao trên các cây cầu qua sông Hồng do nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Ngọc Khánh thực hiện đã biến mất.
-
TTO - Tính đến 14h ngày 19-5, đoàn thể thao Việt Nam đã đoạt 137 HCV, 82 HCB và 76 HCĐ, tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương.
-
TTO - Những thông tin không mấy tích cực ở thị trường quốc tế và tác động tâm lý từ phiên đáo hạn phái sinh đã khiến VN-Index lao dốc từ sớm. Kết thúc phiên sáng, VN-Index vẫn giữ được mốc 1.200 điểm nhờ dòng tiền bắt đáy.
-
TTO - Người mẹ thấy con 9 tuổi có nhiều thay đổi về ngoại hình như mặt béo căng tròn, da đỏ, ria mép nhiều, chân tay cũng mọc nhiều lông hơn... Người mẹ lo lắng con bị dậy thì sớm, đưa con đi khám chuyên khoa nội tiết...
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận