17/04/2024 05:56 GMT+7

Nắng nóng, tập luyện thế nào để không nguy hiểm?

Tập thể thao thế nào trong điều kiện thời tiết nắng nóng, không gây nguy hiểm đến sức khỏe là điều mà những người đam mê vận động cần phải lưu tâm.

Bơi lội là môn thể thao được ưa thích trong mùa hè, khi trời nắng nóng - Ảnh: NAM KHÁNH

Bơi lội là môn thể thao được ưa thích trong mùa hè, khi trời nắng nóng - Ảnh: NAM KHÁNH

Bác sĩ Phan Tấn Tài (Bệnh viện Trưng Vương) đưa ra lời khuyên về việc tập luyện thể thao trong thời tiết nắng nóng đang diễn ra tại khu vực phía Nam và TP.HCM.

Hãy tránh nắng nóng

Bác sĩ Phan Tấn Tài chia sẻ: "Lời khuyên của tôi là tốt nhất không nên tập luyện trong điều kiện nắng nóng, trừ trường hợp bắt buộc". Có rất nhiều nguyên do để tránh làm vậy.

Đầu tiên, thời tiết nắng nóng sẽ khiến chúng ta ra nhiều mồ hôi, từ đó dẫn đến mất nhiều nước và điện giải. Mất nước và điện giải gây ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh và tim mạch.

Mất nước nhẹ gây chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn từ đó làm giảm hiệu suất tập luyện và tăng nguy cơ chấn thương. Mất nước nhiều gây chuột rút, tăng thân nhiệt và nhịp tim. Khi nhịp tim bị đẩy lên cao sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra rối loạn nhịp tim, nặng nề nhất là đột tử tim.

Tóm lại, tập luyện trong điều kiện khắc nghiệt, cụ thể ở đây là nắng nóng không những làm giảm hiệu suất tập luyện, mà còn tăng nguy cơ chấn thương và thậm chí đột tử cho người tập thể thao.

Đạp xe là một trong những môn ngoài trời, chịu tác động lớn của thời tiết - Ảnh: NAM KHÁNH

Đạp xe là một trong những môn ngoài trời, chịu tác động lớn của thời tiết - Ảnh: NAM KHÁNH

Những việc cần làm

Tuy nhiên, vì những lý do khách quan cũng như chủ quan, một vài trường hợp buộc phải tập luyện dưới trời nắng nóng. Ví dụ như những ngày chạy dài hoặc các giải marathon - phải mất nhiều giờ đồng hồ người chơi mới có thể hoàn thành, nên dù có dậy sớm thì cũng phải đến gần trưa mới có thể kết thúc bài tập. Tương tự là môn xe đạp.

Các môn chơi ngoài trời như bóng đá hay tennis cũng thường diễn ra dưới nắng gắt. Tôi thấy vào những ngày cuối tuần, các sân bóng đá phong trào kín sân kể cả sau 9h sáng. Điều này khó trách bởi mọi người thường bận rộn công việc, họ chỉ có thể chơi thể thao vào những khoảng thời gian nhất định.

Nên nếu có thể, chúng ta nên tránh chơi thể thao dưới nắng gắt. Còn nếu tình thế bắt buộc, người chơi cần tuyệt đối tránh khoảng thời gian giữa trưa, vì đây là lúc nhiệt độ cao nhất, cường độ tia UV cũng cao nhất, mang đến rất nhiều nguy hiểm.

Bác sĩ Phan Tấn Tài (trái) tư vấn về việc tập thể thao trong thời tiết nắng nóng - Ảnh: NVCC

Bác sĩ Phan Tấn Tài (trái) tư vấn về việc tập thể thao trong thời tiết nắng nóng - Ảnh: NVCC

Khoảng thời gian trước 9h sáng và sau 16h chiều có lẽ là phù hợp nhất để chơi các môn thể thao. Kể cả trong các khoảng thời gian này, người tập vẫn nên tuân thủ các nguyên tắc sau để hạn chế nguy hiểm:

- Bổ sung đủ nước và điện giải.

- Sử dụng đồng hồ thể thao để theo dõi nhịp tim cơ thể.

- Mặc trang phục thể thao mỏng nhẹ và có màu sáng để thuận lợi hơn trong quá trình thoát nhiệt.

- Nên sử dụng kem chống nắng để tránh các tác hại của tia UV.

- Tránh thay đổi nhiệt độ của cơ thể đột ngột như từ phòng tập có máy lạnh bước ra trời nắng hay vừa từ dưới bể bơi đi ra trời nắng,…

Lời khuyên cho phụ nữ mang thai về luyện tập thể thaoLời khuyên cho phụ nữ mang thai về luyện tập thể thao

Bác sĩ CKII Võ Châu Duyên (trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) chia sẻ những điều cần biết về việc tập thể dục thể thao với phụ nữ mang thai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên