13/04/2024 09:27 GMT+7

Trọng tài V-League né cái nóng 40 độ C để tránh sự cố

Cái nóng 40 độ C vào ban ngày đang bao trùm lên TP.HCM. Vì vậy, ban trọng tài VFF chọn khung giờ 17h30 để kiểm tra thể lực trên sân Thống Nhất chiều tối 12-4.

TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam đang trải qua đợt nóng kỷ lục lên đến 40 độ C. Cùng thời điểm này, chương trình tập huấn giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải 2023-2024 khu vực phía Nam được tổ chức ở sân Thống Nhất từ ngày 12 đến 14-4.

2 trọng tài FIFA hoàn thành phần kiểm tra đầu tiên lúc 17h30 - Ảnh: QUANG THỊNH

2 trọng tài FIFA hoàn thành phần kiểm tra đầu tiên lúc 17h30 - Ảnh: QUANG THỊNH

100% vượt qua bài kiểm tra

Chương trình có sự tham gia của 57 trọng tài và trợ lý trọng tài ở 2 giải vô địch quốc gia. Phần thi quan trọng và thách thức nhất với đội ngũ này chính là bài kiểm tra thể lực. Những ai vượt qua phần này mới được phân công nhiệm vụ ở giai đoạn tiếp theo của V-League.

Thông thường, các buổi kiểm tra thể lực ở TP.HCM được diễn ra từ tờ mờ sáng. Thời điểm này mặt trời còn chưa ló dạng, nhiệt độ mát mẻ. Tuy nhiên lần này, buổi kiểm tra được lên lịch vào chiều muộn, và cũng là thời điểm thường diễn ra các trận đấu.

Phó ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ông Võ Quang Vinh chia sẻ: "Thời tiết ở TP.HCM lúc này rất nóng nên các bạn trọng tài cũng nắm bắt tinh thần để chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra thời tiết.

Là giảng viên thể lực, tôi nắm bắt và cập nhật thời tiết liên tục cách đây 2 tuần nên tôi chọn kiểm tra thể lực vào buổi chiều. Thời điểm càng về tối càng mát, dù vẫn còn nóng nhưng cũng giúp các trọng tài hoàn thành tốt".

Kết quả là 100% các trọng tài và trợ lý trọng tài đều hoàn thành bài thi quan trọng. Trong hai ngày 13 và 14-4, ban trọng tài VFF sẽ tiếp tục triển khai công tác chuyên môn ở khu vực phía Nam trước khi làm việc ở phía Bắc từ ngày 15 đến 17-4 ở Hà Nội.

Các trọng tài tự chuẩn bị tốt nhất cho bài kiểm tra của mình - Ảnh: QUANG THỊNH

Các trọng tài tự chuẩn bị tốt nhất cho bài kiểm tra của mình - Ảnh: QUANG THỊNH

Vượt qua cái nóng kỷ lục

Thách thức lớn nhất cũng là phần thi "một ăn, hai thua" với các trọng tài và trợ lý là phần chạy 4.000m (10 vòng tiêu chuẩn sân điền kinh). Các trọng tài phải chạy 75m và về đích với khung thời gian tiêu chuẩn.

Những vòng chạy cuối cùng luôn là thử thách sức khỏe cũng như đánh giá sự chuẩn bị của trọng tài và trợ lý trọng tài. Đã từng có sự cố đáng tiếc xảy ra nhiều năm trước ở những cự ly cuối cùng và đó là bài học sâu sắc cho những người đi sau.

Do đó, việc chuẩn bị cho buổi kiểm tra trong thời tiết nắng nóng kỷ lục ở TP.HCM là điều cực kỳ quan trọng. Các trọng tài cũng tự trang bị cho mình các vật dụng chống nóng. Theo đó, trọng tài Dương Hữu Phúc mang theo các loại nước bổ sung khoáng chất, vitamin để bổ trợ cấp tốc.

Có trọng tài mang đến 2 đôi giày chuyên dụng cho dân chạy bộ với độ đàn hồi cao. Trọng tài Trần Đình Thịnh nổi bật với đôi giày màu cam cùng một đôi cùng loại màu đen trong túi. Còn trọng tài Khổng Tam Cường mang vớ dài, bó cơ để tránh chuột rút.

Công tác y tế được ban tổ chức lưu tâm hàng đầu ở các buổi tập này. Hai xe cấp cứu luôn túc trực. Các bác sĩ với bình oxy cấp cứu thường trực trong cabin kỹ thuật để sẵn sàng cho các tình huống nguy cấp.

Chỉ trích trọng tài, HLV Văn Sỹ Sơn lãnh án kỷ luậtChỉ trích trọng tài, HLV Văn Sỹ Sơn lãnh án kỷ luật

HLV trưởng CLB Quảng Nam Văn Sỹ Sơn bị Ban kỷ luật VFF phạt 10 triệu đồng vì đã chỉ trích trọng tài, cho rằng có "luật ngầm" ở V-League.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên