Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nâng cấp tính năng hệ thống thu phí cho metro số 1

16/03/2022 21:56 GMT+7

TTO - Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa gửi Sở Giao thông vận tải TP phương án xây dựng dự án nâng cấp hệ thống thu phí tự động (AFC) của metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Nâng cấp tính năng hệ thống thu phí cho metro số 1 - Ảnh 1.

Metro số 1 dự kiến đưa vào khai thác quý 4-2023 - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư), hệ thống thu phí tự động (AFC) là một trong những hạng mục yêu cầu chính của gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị, toa xe, bảo dưỡng) được tư vấn chung lập từ năm 2010. Nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) bắt đầu thực hiện thiết kế kỹ thuật chi tiết từ 2015.

Về mặt hạn chế, hệ thống thu phí tự động chỉ thiết kế để hỗ trợ ba loại vé gồm: vé một lượt, vé ngày (1 ngày và 3 ngày) và thẻ tích tiền. Các loại vé này không định danh nên chưa thể áp dụng chính sách giảm giá cho các đối tượng như học sinh, sinh viên, người già, người tàn tật...

Hành khách chỉ có thể nạp tiền tại máy bán vé hoặc quầy của nhà ga, chưa có hình thức nạp tiền phổ biến khác như chuyển khoản, thẻ tín dụng hoặc ví điện tử. Hệ thống cũng chưa thể kết nối với hệ thống thu phí của các tuyến đường sắt đô thị nói riêng và hệ thống giao thông công cộng của TP nói chung. 

Đến nay, Sở Giao thông vận tải TP đã xây dựng khung tiêu chuẩn của hệ thống vé thông minh giao thông của TP. Do vậy, hệ thống AFC metro số 1 cần được nâng cấp một số tính năng đầy đủ theo yêu cầu kỹ thuật của khung tiêu chuẩn nhằm tạo sự thuận tiện cho khách đi tàu. 

Chủ đầu tư đề xuất thực hiện dự án nâng cấp hệ thống AFC với 159 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách TP. Phương án thực hiện riêng dự án nâng cấp sẽ không ảnh hưởng tiến độ của dự án metro số 1. 

Hệ thống thu phí tự động được nâng cấp bổ sung bao gồm thiết bị phần cứng, hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp phần mềm... và chạy song song với hệ thống AFC hiện hữu. Tại mỗi nhà ga sẽ lắp đặt thêm ít nhất 2 cổng soát vé (1 cổng vào, 1 cổng ra) cạnh các cổng hiện hữu.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km có vốn đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng. Đến nay, dự án đạt 89% tổng khối lượng công việc và dự kiến khai thác thương mại vào quý 4-2023.

TP.HCM: Đón nhận thêm 2 đoàn tàu metro TP.HCM: Đón nhận thêm 2 đoàn tàu metro

TTO - Sau nhiều ngày vận chuyển từ Nhật Bản, hôm nay đoàn tàu số 12 và 13 thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã về đến cảng Khánh Hội, TP.HCM.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận