Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Năm 2019 lập kỷ lục về thảm sát, xả súng ở Mỹ trong nửa thế kỷ

31/12/2019 13:14 GMT+7

TTO - Dữ liệu được hãng tin Associated Press, báo USA Today và trường đại học Northeastern University ở Boston tổng hợp cho thấy số vụ thảm sát, giết nhiều người ở Mỹ năm 2019 là nhiều nhất kể từ những năm 1970.

Năm 2019 lập kỷ lục về thảm sát, xả súng ở Mỹ trong nửa thế kỷ - Ảnh 1.

Người dân tưởng niệm 20 nạn nhân của vụ xả súng tại siêu thị Walmart ở El Paso, bang Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Vụ án đầu tiên xảy ra chỉ 19 ngày sau khi năm 2019 bắt đầu. Một người đàn ông dùng búa giết 4 thành viên trong gia đình, trong đó có con gái sơ sinh của chính mình.

Sau đó, trong cả năm 2019, ở Mỹ có tất cả 41 vụ giết nhiều người, được tính khi có ít nhất 4 người chết (gồm cả hung thủ), trong đó, số vụ giết người bằng súng là 33. Có tất cả hơn 210 người thiệt mạng.

Đa số các vụ việc không mấy gây chấn động dư luận, trừ những vụ xảy ra ở nơi công cộng. Tuy nhiên, dù nhỏ hay lớn, vụ việc nào cũng đã gây ra những tổn thất về tinh thần và thể xác cho hàng chục người khác. Cơ sở dữ liệu không ghi nhận đầy đủ số nạn nhân bị thương, nhưng trong số ba vụ xả súng hàng loạt chỉ riêng trong tháng 8, đã có hơn 65 người bị thương.

Hung thủ thường là người quen biết với các nạn nhân, hành động do mẫu thuẫn gia đình, ma tuý, mâu thuẫn băng đảng hoặc xích mích giữa đồng nghiệp, họ hàng.

Trong nhiều trường hợp, động cơ của hung thủ vẫn là điều bí ẩn, như trong vụ án đầu tiên của năm. Hung thủ 42 tuổi dùng búa giết mẹ ruột, cha dượng, bạn gái và con ruột. Một người ở cùng nhà và một bé gái 8 tuổi may mắn chạy thoát.

Vụ việc chấm dứt khi cảnh sát bắn chết hắn ta nhưng đó cũng là lý do khiến công chúng không bao giờ biết được điều gì đã khiến một người cha, người chồng, người con lại ra tay tàn bạo như thế.

Một số nghiên cứu sơ bộ về thời kỳ trước những năm 1970 cho thấy không có năm nào khác có nhiều vụ thảm sát tương tự. Có thể nói, năm 2019 là năm có số vụ giết nhiều người cao kỉ lục ở Mỹ.

Năm có số vụ thảm sát nhiều thứ hai ở Mỹ là 2006 với 38 vụ. Tuy nhiên, tính về số người tử vong thì năm 2017 có số nạn nhân cao hơn - 224 người. Đây cũng là năm xảy ra vụ thảm sát chết chóc nhất trong lịch sử hiện đại ở Mỹ - vụ xả súng ở lễ hội âm nhạc ở Las Vegas.

Kẻ thủ ác chủ yếu dùng súng, các trường hợp còn lại dùng dao, búa và 2 tường hợp phóng hoả đốt nhà.

James Densley, giáo sư và nhà tội phạm học của trường đại học Metropolitan ở Minnesota xác nhận tính chính xác của dữ liệu. Ông cho rằng số vụ thảm sát tăng lên vào thời điểm các vụ giết người nói chung đang đi xuống có thể là một hệ lụy đến từ một thời kỳ "giận dữ và bực bội" mà chúng ta đang sống.

Xả súng vào đám đông trên 100 người đang dự tiệc đường phố ở Chicago Xả súng vào đám đông trên 100 người đang dự tiệc đường phố ở Chicago

TTO - Có ít nhất 6 người đã bị thương, khi một người đàn ông xả súng vào đám đông trên 100 người đang tham gia một bữa tiệc đường phố ở Tây Chicago, Mỹ. Vụ xả súng xảy ra vào sáng sớm 11-8 (giờ địa phương, tức khoảng tối 11-8 giờ VN).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận