Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Myanmar: Trung Quốc bảo chỉ là ‘cải tổ nội các lớn’, do ông Trump 'truyền cảm hứng'

02/02/2021 17:14 GMT+7

TTO - Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, việc quân đội Myanmar lên nắm quyền và giam giữ bà Aung San Suu Kyi chỉ là “một cuộc cải tổ nội các lớn”.

Myanmar: Trung Quốc bảo chỉ là ‘cải tổ nội các lớn’, do ông Trump truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Binh sĩ canh gác tại tòa thị chính ở thành phố Yangon sau khi quân đội chiếm đóng nơi này, ngày 2-2 - Ảnh: REUTERS

Khi các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới lên tiếng chỉ trích, Tổng thống Mỹ Joe Biden đe dọa cân nhắc trừng phạt sau chính biến tại Myanmar, thì Trung Quốc lại chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng và mềm mỏng hơn.

Bắc Kinh kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar "giải quyết những khác biệt của họ", và hãng thông tấn Tân Hoa xã ngày 1-2 mô tả việc quân đội giành chính quyền ở Myanmar là "cuộc cải tổ nội các".

Trong khi đó, tờ Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times) dẫn lời các chuyên gia giấu tên cho rằng việc quân đội lên nắm quyền có thể được coi là "một sự điều chỉnh đối với cơ cấu quyền lực đang rối loạn của đất nước".

Nhưng tờ Thời Báo Hoàn Cầu cũng nhân cơ hội này để nhắc tới cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - người có cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh và khiến quan hệ Mỹ - Trung xuống dốc.

"Một số chuyên gia đề cập rằng ông Trump, người từ chối thừa nhận thất bại trong kỳ bầu cử và được cho là đã kích động bạo loạn ở Điện Capitol, có thể là nguồn cảm hứng của quân đội Myanmar", tờ Thời Báo Hoàn Cầu viết. Đây cũng là tờ báo được biết đến với những bài bình luận nảy lửa nhắm vào những đối tượng chỉ trích Trung Quốc.

Theo hãng tin AFP, Bắc Kinh từ lâu đã luôn bác bỏ những chỉ trích mà họ xem là can thiệp vào "công việc nội bộ", cũng như có lập trường trung lập tương tự đối với hầu hết các vấn đề đối ngoại."

Quay lại Myanmar, đất nước này là một phần quan trọng trong sáng kiến "Vành đai - Con đường" của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Myanmar vào năm ngoái, cam kết hỗ trợ chính phủ Myanmar trên con đường phát triển "phù hợp với điều kiện của nước này".

Đảo chính khiến Myanmar lùi 6 thập niên Đảo chính khiến Myanmar lùi 6 thập niên

TTO - Cuộc đảo chính của phe quân đội ngày 1-2 đưa Myanmar quay lùi gần sáu thập niên, trở lại thời kỳ quân đội nắm chính quyền ở Myanmar từ năm 1962 tới 2010.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận