Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Mỹ úp mở về vũ khí diệt Triều Tiên mà vẫn bảo vệ Hàn Quốc

20/09/2017 09:58 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bóng gió Washington hiện sở hữu các vũ khí bí mật có khả năng phá hủy Triều Tiên mà vẫn đảm bảo thủ đô Seoul của Hàn Quốc "bình yên vô sự".

Mỹ úp mở về vũ khí diệt Triều Tiên mà vẫn bảo vệ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một quả bom MOAB - mẹ các loại bom - của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên đã phần nào gây ra "sự thất vọng" cho quân đội Mỹ. Bởi lẽ, mặc dù giữa Washington và Bình Nhưỡng có một khoảng cách lớn nếu xét về sức mạnh quân sự, nhưng rõ ràng phương án khởi động một cuộc tấn công quân sự lại không được khuyến khích do thủ đô Seoul của Hàn Quốc - nơi sinh sống của 25 triệu dân, chỉ cách biên giới liên Triều khoảng 50km.

Với khoảng cách này, Seoul hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của các vũ khí Triều Tiên. Do đó, bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào Triều Tiên cũng đều gây ra thiệt hại nặng nề cho Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bóng gió rằng Lầu Năm Góc hiện sở hữu các vũ khí có khả năng ngăn Bình Nhưỡng trả đũa gây thiệt hại nặng nề cho Seoul trong trường hợp Mỹ tấn công Triều Tiên, theo Hãng tin Sputnik ngày 20-9.

Khi được hỏi "liệu có bất kỳ giải pháp quân sự nào mà Mỹ có thể dùng để đối phó Triều Tiên trong khi không đặt Seoul vào thế nguy hiểm?", ông Mattis đáp ngay: "Vâng, có đấy! Nhưng tôi sẽ không đi vào chi tiết… Có nhiều phương án quân sự mà chúng tôi sẽ dùng tới để bảo vệ các đồng minh và lợi ích của chính chúng tôi".

Hiện không rõ câu trả lời trên của ông Mattis có thật sự mang hàm ý về một loại vũ khí có khả năng như vậy hay không. Tuy nhiên, một tình tiết thú vị khác lại được gợi lên khi cánh truyền thông tiếp tục đào sâu câu trả lời của ông.

"Để làm rõ thì như ngài nói, vẫn có khả năng sử dụng các phương án quân sự không đặt ra nguy hiểm cho Seoul. Nhưng có phải chúng ta đang nói về ‘các hành động quân sự gây chết chóc’ hay không" - một nhà báo nêu thắc mắc.

Bộ trưởng Mattis liền đáp: "Đúng vậy. Nhưng tôi không muốn đi sâu vào vấn đề đó".

"Hành động quân sự gây chết chóc" là một thuật ngữ đề cập tới lực lượng quân sự có thể "gây sát thương", chẳng hạn các cuộc không kích. 

Mỹ úp mở về vũ khí diệt Triều Tiên mà vẫn bảo vệ Hàn Quốc - Ảnh 2.

Hình ảnh cột khói bốc lên cao ở khu vực bị ném "bom mẹ" ở Afghanistan ngày 13-4. Hành động này của Mỹ được cho là để dằn mặt Triều Tiền - Ảnh: REUTERS

Căn cứ vào câu trả của ông Mattis, có thể thấy rằng Mỹ hiện sở hữu các "vũ khí bí mật" nào đó có thể phá hủy Triều Tiên nhưng vẫn đảm bảo Hàn Quốc "bình yên vô sự". Nhưng đây là vũ khí gì thì vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Ông Mattis ngoài ra cũng thừa nhận rằng các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận kế hoạch triển khai các vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc nhưng chưa rõ phương án này sẽ được tiến hành hay không. 

"Tôi cho rằng luôn có khả năng lãnh đạo Triều Tiên sẽ có những tính toán sai lầm"

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis

Cuối tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng Hội đồng Bảo an đã "hết cách" với Triều Tiên và vấn đề Triều Tiên có thể được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Mỹ giải quyết. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-9 cảnh báo Mỹ sẽ "không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiêu diệt Triều Tiên" nếu Bình Nhưỡng không chịu từ bỏ tham vọng hạt nhân.  

Bình Nhưỡng được cho đang triển khai nhiều loại vũ khí truyền thống, tên lửa đạn đạo và vũ khí hóa - sinh tại các khu vực đồi núi, đường hầm cùng những địa điểm bí mật khác trên khắp nước này. 

Mỹ úp mở về vũ khí diệt Triều Tiên mà vẫn bảo vệ Hàn Quốc - Ảnh 4.

Chủ tịch Kim Jong Un trong lần xem xét tên lửa Hwasong-12 ở một địa điểm bí mật tại Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Việc định vị và "xóa sổ" những vũ khí này không phải là chuyện dễ dàng. Đó là chưa kể viễn cảnh một số vũ khí trong trường hợp bị phá hủy "nhầm" có thể gây nguy hiểm cho mạng sống của hàng triệu dân thường.

Đây được xem là một những nguyên nhân chính khiến Mỹ không dám khởi động một cuộc tấn công chiến lược nhằm vào các địa điểm hạt nhân của Triều Tiên. 

Ông Daryl Press, một chuyên gia nghiên cứu về hạt nhân tại Đại học Dartmouth (Mỹ), nhận định Triều Tiên cũng sẽ xem bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào nước này là "màn dạo đầu để xâm lược hay lật đổ chính phủ, thậm chí nếu Mỹ khăng khăng các lý do khác".

Khi đó, Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ phản công. Tuy nhiên, nếu Mỹ thật sự sở hữu các vũ khí có khả năng phá hủy Triều Tiên mà không gây thiệt hại cho Hàn Quốc, đó sẽ là chìa khóa để Mỹ giành chiến thắng "ngoạn mục" bất chấp sự phản công của Triều Tiên. 

Còn về sự tồn tại của loại vũ khí như vậy, hiện vẫn chưa có lời giải đáp.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận