Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Mỹ tuyên bố chương trình do thám của NSA là hợp pháp

28/12/2013 14:19 GMT+7

TTO - Một tòa án liên bang Mỹ ngày 27-12 phán rằng chương trình giám sát của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) là hoàn toàn hợp pháp, gây ra một cuộc xung đột pháp lý mà Tòa án tối cao có thể phải vào cuộc để giải quyết, theo AFP.

6WMSrOEu.jpgPhóng to
Một cơ sở thu thập dữ liệu của NSA tại Utah - Ảnh: Reuters

Thẩm phán Mỹ khẳng định NSA nghe lén “bất hợp pháp”Mỹ đề xuất luật hạn chế quyền hạn của NSAMicrosoft tuyên chiến với chương trình do thám của NSA

Thẩm phán liên bang tại New York William Pauley cho rằng chương trình do thám của NSA là một công cụ hữu hiệu để ngăn chặn khủng bố trên đất Mỹ.

Tuy nhiên mười ngày trước đó một tòa án liên bang tại Washington tuyên bố rằng chương trình giám sát của NSA là trái với hiến pháp nước Mỹ.

“Câu hỏi cho tòa án này là liệu chương trình giám sát người dùng điện thoại của chính phủ có hợp pháp hay không. Phiên tòa này nhận thấy điều đó là hợp pháp”, thẩm phán Pauley nhìn nhận.

Theo ông Pauley, vì chương trình này được bảo vệ bởi tòa án, cơ quan hành pháp và dưới sự giám sát của quốc hội nên không vi phạm Hiến pháp Mỹ về quy định cấm tìm kiếm và lưu giữ không lý do.

Bộ Tư pháp hoan nghênh quyết định lần này của tòa án liên bang New York.

Tuy nhiên Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) tuyên bố sẽ kháng cáo.

“Chúng tôi vô cùng thất vọng với quyết định này”, phó giám đốc hợp pháp của ACLU Jameel Jaffer chia sẻ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận