Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Mỹ trừng phạt thêm 24 công ty Trung Quốc liên quan xây đảo nhân tạo trên Biển Đông

26/08/2020 20:32 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa phát thông báo áp thêm trừng phạt với 24 công ty và một số cá nhân của Trung Quốc có liên quan tới những hành động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa trên Biển Đông.


Mỹ trừng phạt thêm 24 công ty Trung Quốc liên quan xây đảo nhân tạo trên Biển Đông - Ảnh 1.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng và cải tạo thành đảo nhân tạo bất hợp pháp - Ảnh: CSIS/AMTIThông cáo đăng trên trang web của Bộ Thương mại Mỹ ngày 26-8 nêu rõ Cục Công nghiệp và an ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 24 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể (Entity List), tức danh sách các công ty bị Mỹ trừng phạt.

24 công ty này bị trừng phạt vì đã "giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án tại Biển Đông", thông cáo nêu.

Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng nhắc lại rằng "bất chấp những phản đối của Mỹ và nhiều nước khác, Trung Quốc vẫn không ngừng tăng tốc xây dựng các đảo nhân tạo từ năm 2013, quân sự hóa các tiền đồn gây tranh cãi tại Biển Đông, làm xói mòn những quyền chủ quyền thuộc về các đối tác của Mỹ trong khu vực".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng khẳng định trong thông cáo: "Các thực thể bị liệt vào danh sách hôm nay đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng gây hấn những đảo nhân tạo này của Trung Quốc và họ phải chịu trách nhiệm".

Trong một thông báo khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ áp các quy định hạn chế visa với một số cá nhân người Trung Quốc "chịu trách nhiệm hoặc thông đồng" trong những hành động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ có chính sách hạn chế visa với những người có liên quan tới "hành động cưỡng ép của Trung Quốc với các nước đòi yêu sách chủ quyền ở Đông Nam Á nhằm ngăn chặn họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi".

Nhật yêu cầu Trung Quốc kiềm chế quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông Nhật yêu cầu Trung Quốc kiềm chế quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc đã yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế hoạt động quân sự quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận