Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc, một tên hai đích

23/03/2019 12:31 GMT+7

TTO - Trừng phạt hai công ty Trung Quốc với cáo buộc giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt quốc tế được xem như một mũi tên trúng hai đích của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc, một tên hai đích - Ảnh 1.

Hình ảnh trong một báo cáo tháng 3-2019 của Liên Hiệp Quốc cho thấy các tàu chở dầu nước ngoài đang chuyển dầu cho tàu Triều Tiên trên biển - Ảnh: UN

Ngày 21-3 (giờ địa phương), Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt hai công ty mới là Công ty TNHH vận tải quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty giao nhận quốc tế Liêu Ninh Danxing, cả hai đều có trụ sở tại Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ muốn quốc tế không hiểu sai về động thái mới nhất của Washington, rằng đó là một biện pháp, một tín hiệu cảnh báo các nước nên tiếp tục thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên, chứ không phải gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

Nhập hàng xa xỉ từ châu Âu?

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 21-3 cho thấy Đại Liên Haibo đã thường xuyên giao dịch với Paeksol Trading Corp, một công ty Triều Tiên nằm trong danh sách đen trước đây của Mỹ. Công ty của Trung Quốc đã sử dụng các tàu hàng treo cờ Triều Tiên để chở hàng từ thành phố Đại Liên đến Paeksol ở Nampo (Triều Tiên) vào đầu năm 2018.

Đáng chú ý, trong khi đó Liêu Ninh Danxing bị cáo buộc thường xuyên sử dụng các chiêu trò để qua mặt và hỗ trợ chiến dịch của các quan chức ngoại giao Triều Tiên là mua hàng hóa, xa xỉ phẩm châu Âu rồi chuyển về Bình Nhưỡng.

Trong khi việc theo dõi các tàu hàng có thể tiến hành dễ dàng bằng vệ tinh hay máy bay tuần thám, vẫn không rõ bằng cách nào Mỹ đã biết được đường dây chuyển xa xỉ phẩm từ châu Âu về Triều Tiên có sự tham gia của công ty Trung Quốc.

Hôm 22-2, một tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, một nhóm 10 tên đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha, khống chế các nhân viên trong nhiều giờ trước khi rời đi với vô số tài liệu, máy tính của sứ quán. Nhật báo El Pais của Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin tình báo nói có ít nhất 2 tên trong nhóm đột nhập có liên hệ với Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

"Các máy tính và tài liệu bị lấy đi có thể chứa những liên lạc cũng như tài liệu về cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt quốc tế để nhập hàng xa xỉ từ châu Âu về Triều Tiên" - chuyên gia Lee Sung Yoon tại Đại học Tufts nói với Washington Post.

Mỹ không gây áp lực đủ

Việc Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang bị chỉ trích tại Quốc hội, rằng Washington đang quá mềm mỏng đến nỗi không đủ áp lực khiến Bình Nhưỡng thay đổi.

Mỹ đã thúc đẩy nhiều nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và kêu gọi các nước khác tuân thủ. Tổng thống Trump đã từng cảm ơn Nga và Trung Quốc, hai quốc gia giáp Triều Tiên, vì các nỗ lực ở biên giới, ám chỉ việc hai nước này thực thi các lệnh trừng phạt đã dẫn đến những tiến bộ trong quan hệ Mỹ - Triều.

Tuy nhiên, hôm 18-3, hai thượng nghị sĩ cấp cao trong Quốc hội Mỹ đã thúc giục chính quyền Trump hành động sau một năm có vẻ "nương tay" với Triều Tiên. Họ dẫn ra một báo cáo năm 2019 của Liên Hiệp Quốc trong đó cáo buộc Bình Nhưỡng tiếp tục phớt lờ các lệnh trừng phạt quốc tế, lén lút mua các sản phẩm dầu mỏ tinh chế và xuất khẩu than đá.

Đài CNN dẫn một nguồn tin riêng tại Quốc hội Mỹ cho biết các nhà lập pháp lo ngại Washington đang thiếu các hành động và áp lực cần thiết để duy trì thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

"Vấn đề là sự sẵn lòng của cộng đồng quốc tế, không phải chuyện dành bao nhiêu áp lực" - một quan chức Mỹ khẳng định và lưu ý rằng dù Bắc Kinh nhìn chung vẫn tuân thủ lệnh cấm khi giảm nhập khẩu và xuất khẩu sang Triều Tiên.

Ông Trump rút trừng phạt mới nhất với Triều Tiên vì ‘thích’ ông Kim Ông Trump rút trừng phạt mới nhất với Triều Tiên vì ‘thích’ ông Kim

TTO - Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ rút bỏ các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên vừa công bố ngày 21-3. Nhà Trắng nói lý do của động thái bất ngờ này là ông Trump “thích” ông Kim.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận