Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Triều Tiên rút toàn bộ nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung liên Triều

22/03/2019 15:56 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae Sung cho biết Triều Tiên đã rút tất cả nhân viên tại văn phòng liên lạc chung liên Triều tại khu công nghiệp Kaesong.

Triều Tiên rút toàn bộ nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung liên Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời ông Chun Hae Sung ngày 22-3 cho biết, Bình Nhưỡng đã thông báo với Seoul việc họ rút khỏi văn phòng liên lạc và không quan tâm liệu nhân sự Hàn Quốc có còn ở tại văn phòng liên lạc hay không.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un kết thúc mà không có thỏa thuận chung.

Trước đó theo Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 19-3 cho biết đại diện văn phòng liên lạc chung liên Triều phía Triều Tiên đã vắng mặt trong một số cuộc họp gần đây của văn phòng này, với lý do "vì hoàn cảnh" nhưng không thông tin rõ chi tiết.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều được thành lập hồi tháng 9-2018 trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền đang dần được cải thiện sau những nỗ lực từ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

AFP cho biết phía Seoul vẫn muốn để ngỏ cơ hội để kết nối thêm với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của Triều Tiên. Mặc dù Triều Tiên đã rút người về nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc tại văn phòng liên lạc như bình thường" - ông Chun kết luận.

Theo TTXVN, vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo rút khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở Kaesong, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về động thái mới nhất của Bình Nhưỡng.

Theo thông báo của Nhà Xanh, cuộc họp của NSC do ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, chủ trì. Các thành viên của NSC đã thảo luận về quyết định rút khỏi văn phòng liên lạc chung Kaesong của Triều Tiên và các biện pháp liên quan.

Seoul sau đó đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định này, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng sớm quay lại để văn phòng này có thể tiếp tục hoạt động theo thỏa thuận của hai bên.

Giới chức Nhà Xanh cũng cho biết Hàn Quốc vẫn đang duy trì đối thoại với Triều Tiên thông qua các kênh "khác nhau".

Triều Tiên nói sẽ không nhượng bộ Mỹ, muốn ngừng đàm phán hạt nhân Triều Tiên nói sẽ không nhượng bộ Mỹ, muốn ngừng đàm phán hạt nhân

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui khẳng định đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ sớm tuyên bố các hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh không thỏa thuận với Mỹ tháng trước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận