07/10/2023 09:23 GMT+7

Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga để trả đũa Matxcơva

Ngày 6-10, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận trục xuất hai nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại Đại sứ quán nước này ở Washington nhằm đáp trả hành động tương tự của Matxcơva hồi tháng trước.

Mỹ trả đũa vụ Matxcơva trục xuất hai nhà ngoại giao nước này hồi tháng trước - Ảnh: REUTERS

Mỹ trả đũa vụ Matxcơva trục xuất hai nhà ngoại giao nước này hồi tháng trước - Ảnh: REUTERS

Đài CNN ngày 6-10 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định trục xuất hai nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại Washington nhằm đáp trả hành động trục xuất hai nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Mỹ của Matxcơva hồi tháng trước.

Cũng theo phát ngôn viên này, hai quan chức thuộc Đại sứ quán Nga là "những cá nhân không được chào đón" ở Washington.

"Hành động của Bộ Ngoại giao Mỹ như một thông điệp rõ ràng cho thấy những động thái "không thể chấp nhận được" đối với nhân viên Đại sứ quán của chúng tôi ở Matxcơva sẽ phải gánh chịu hậu quả tương ứng", vị này cho biết trong một tuyên bố.

Màn trả đũa qua lại giữa Washington và Matxcơva xảy ra ngay vào thời điểm khá căng thẳng trong lúc chiến sự ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Tháng trước, Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga và nhận thông báo về việc hai nhà ngoại giao Jeffrey Sillin và David Bernstein phải rời khỏi nước Nga trong vòng một tuần.

"Những người này (hai nhân viên ngoại giao của Mỹ) đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, duy trì liên lạc với công dân Nga Robert Shonov - người bị buộc tội "bí mật hợp tác" với một quốc gia ở nước ngoài và nhận nhiệm vụ gây tổn hại an ninh quốc gia Nga", cơ quan ngoại giao Nga giải thích.

Trước đó hồi tháng 5, Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin về một công dân nước này là Robert Shonov, cựu nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Vladivostok trong hơn 25 năm, bị bắt giữ với cáo buộc "bí mật hợp tác" với một chính phủ nước ngoài.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller lên tiếng cảnh báo Washington sẽ có hành động đáp trả quyết định trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ "một cách chóng vánh" của Matxcơva.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố cáo buộc trên là hoàn toàn vô căn cứ và cho biết ông Shonov đang làm việc tại một công ty hợp đồng chuyên cung cấp các dịch vụ cho Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva theo đúng quy định của luật pháp Nga.

Ngoài ra, theo thông tin từ phát ngôn viên Miller, ông Shonov chuyển đến công ty trên làm việc sau khi chính quyền Tổng thống Putin áp dụng lệnh cấm Washington tuyển dụng công dân Nga làm việc tại các cơ quan ngoại giao Mỹ ở Matxcơva hồi năm 2021.

Nga trục xuất hai nhân viên sứ quán Mỹ vì "hành vi bất hợp pháp"Nga trục xuất hai nhân viên sứ quán Mỹ vì 'hành vi bất hợp pháp'

Nga thông báo trục xuất hai nhân viên đại sứ quán Mỹ với cáo buộc “liên lạc” với một công dân Nga từng bị Matxcơva cáo buộc làm gián điệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên