18/08/2023 21:17 GMT+7

Nga trả đũa vụ Moldova trục xuất 45 nhân viên ngoại giao

Matxcơva ban hành lệnh cấm nhập cảnh với một loạt quan chức Moldova sau khi nước này trục xuất 45 nhân viên ngoại giao Nga.

Đại sứ quán Nga tại Moldova - Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Nga tại Moldova - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 18-8, lệnh cấm này nhằm trả đũa việc Moldova buộc 22 nhà ngoại giao và 23 nhân viên kỹ thuật ở đại sứ Nga tại nước này cùng gia đình phải về nước hôm 14-4.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Động thái không thân thiện trên đã làm hủy hoại hơn nữa mối quan hệ Nga - Moldova. Mối quan hệ này vốn đang trong khủng hoảng trầm trọng vì những hành động của Moldova".

Bộ này cho biết đã triệu tập ông Lilian Darii - đại sứ Moldova tại Matxcơva - đến để bày tỏ sự không đồng tình của mình.

Ông Darii cũng đã được Bộ Ngoại giao Nga thông báo "để phản hồi đích đáng, việc nhập cảnh vào Liên bang Nga với một số quan chức của Cộng hòa Moldova sẽ bị cấm".

Tuy nhiên, Matxcơva không công khai danh tính các cá nhân bị cấm hay số lượng người bị cấm.

Ngay sau khi lệnh cấm trên được công bố, ông Igor Zakharov - cố vấn truyền thông của Ngoại trưởng Moldova Nicu Popescu - đã khẳng định việc làm của Matxcơva rất đáng tiếc.

"Đây không phải lần đầu tiên chính quyền Nga phải dùng đến biện pháp kiểu này. Cộng hòa Moldova quyết tâm phản kháng với các hành động gây mất ổn định", ông Zakharov nói.

Trước đó, ngày 27-7, Chisinau đã yêu cầu Matxcơva giảm đoàn ngoại giao của mình tại Moldova từ 80 xuống còn 25 người. Con số này tương đương quy mô đoàn ngoại giao Moldova tại Nga, song vẫn khiến đại sứ quán Nga tại nước này rơi vào tình trạng thiếu người trầm trọng.

Ngoại trưởng Moldova Nicu Popescu khi ấy phát biểu trước nội các: "Chúng tôi đã thống nhất việc cần giới hạn số nhà ngoại giao đến từ Nga để giảm số người cố gắng gây bất ổn lên Cộng hòa Moldova".

Trong nhiều năm qua, quan hệ giữa Matxcơva và Chisinau trở nên căng thẳng, đặc biệt từ khi Tổng thống Moldova Maia Sandu với tư tưởng thân phương Tây lên nắm quyền.

Bà Sandu đã công khai chỉ trích "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukranine và nhiều lần cáo buộc Matxcơva đang cố gắng gây rối loạn đất nước của mình.

Moldova triệu tập đại sứ Nga để trục xuất thành viên đại sứ quánMoldova triệu tập đại sứ Nga để trục xuất thành viên đại sứ quán

Ngày 19-4, quốc gia Moldova nhỏ bé ở Đông Âu đã triệu tập đại sứ Nga để tuyên bố một nhân viên đại sứ quán là người không được hoan nghênh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên