Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Liên hiệp quốc phê chuẩn nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Moldova

23/06/2018 10:32 GMT+7

TTO - Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa phê chuẩn nghị quyết do Anh, Canada, Ba Lan và 8 nước khác soạn thảo, có nội dung kêu gọi Nga rút quân khỏi Cộng hòa Moldova.

Liên hiệp quốc phê chuẩn nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Moldova - Ảnh 1.

Người dân Moldova trong một cuộc biểu tình năm 2003 tại thủ đô Chisinau yêu cầu Nga rút quân về nước (ảnh tư liệu) - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, nghị quyết không có tính ràng buộc về pháp luật này cũng là nghị quyết đầu tiên của LHQ yêu cầu Nga rút quân khỏi Moldova.

Nghị quyết đã được thông qua với 64 phiếu ủng hộ, 15 phiếu chống và 83 phiếu trắng tại Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên ngày 22-6.

Trong số 15 quốc gia phản đối nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Moldova, có các nước Nga, Iran, Armenia, Belarus, Syria và Triều Tiên.

Kể từ sau khi Liên bang Xô Viết tan rã năm 1991, Nga đã điều binh sĩ tới vùng Trans-Dniester, một khu vực nói tiếng Nga đã tuyên bố độc lập với Chisinau, thủ đô của Moldova.

Khu vực này cũng được xem là một trong nhiều điểm "xung đột đóng băng" tại Liên bang Xô Viết cũ.

Phó đại sứ thứ nhất của Phái đoàn thường trực Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy cho rằng việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết tại Đại hội đồng LHQ đã phá hỏng những nỗ lực của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc giải quyết những xung đột ở Moldova.

Tuy nhiên trong số những nước ủng hộ nghị quyết này lại có Moldova, Ukraine, Georgia, 3 nước vùng Baltic, Romania và CH Czech.

​Nga trục xuất các nhà ngoại giao Moldova và Estonia ​Nga trục xuất các nhà ngoại giao Moldova và Estonia

TTO - Nga vừa trục xuất 5 nhà ngoại giao Moldova và 2 nhà ngoại giao Estonia để đáp trả động thái tương tự của hai nước này trước đó.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận