Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chính phủ Moldova, Palestine từ chức

17/06/2015 13:55 GMT+7

TTO - Ngày 16-6, chính phủ Moldova thông báo từ chức chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Chiril Gaburici xin rời nhiệm sở vì nghi vấn xài bằng giả.

Ông Chiril Gaburici vừa từ chức cuối tuần qua do nghi vấn xài bằng giả - Ảnh: Reuters

"Sau quyết định từ chức của Thủ tướng, chúng tôi trình quốc hội thông báo từ chức thay mặt cho toàn bộ nội các", các bộ trưởng cho biết trong một tuyên bố.

Theo Sputnik ngày 17-6, diễn biến trên diễn ra sau khi ông Gaburici - 38 tuổi, lên làm thủ tướng vào tháng 2-2015, từ chức hôm 12-6 sau khi bị các công tố viên thẩm vấn về tính xác thực của bằng cấp trung học và cao đẳng của ông.

BBC cho biết trước đó, ông Gaburici yêu cầu tổng công tố nhà nước cùng các quan chức ngân hàng cao cấp từ chức sau khi 1 tỷ USD - tương đương 1/8 GDP của Moldova, biến mất khỏi 3 ngân hàng.

Vụ bê bối này khiến dân chúng giận dữ tràn xuống đường biểu tình đòi điều tra làm rõ và xử lý những người có liên quan.

Cũng trong ngày 16-6, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo chính phủ thống nhất - được thành lập vào tháng 6 năm ngoái, sẽ từ chức trong vòng 24 giờ tới.

Tân Hoa Xã ngày 17-6 dẫn nguồn tin giấu tên nói ông Abbas cũng cho biết sẽ chỉ định Thủ tướng Rami Hamdallah thành lập chính phủ mới.

Mặc dù ông Abbas không nói lý do giải tán chính phủ, nhưng theo các nguồn tin, ông làm vậy là vì "cho đến nay phong trào Hamas đã không cho chúng ta câu trả lời liên quan đến việc cho phép chính phủ điều hành ở Gaza".

Chính phủ thống nhất Palestine tuyên thệ nhậm chức trước ông Abbas vào tháng 6 năm ngoái tại thành phố Bờ Tây Ramallah sau một thỏa thuận đạt được giữa Hamas và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) về việc thành lập một chính phủ đoàn kết nhằm chấm dứt chia rẽ nội bộ ở quốc gia này.

T.VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận