22/08/2019 22:46 GMT+7

Mỹ tố Trung Quốc đe dọa khi đưa tàu Hải Dương 8 trở lại EEZ Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-8 nói việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 quay lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Việt Nam là hành động 'leo thang căng thẳng' và 'đe dọa'.

Mỹ tố Trung Quốc đe dọa khi đưa tàu Hải Dương 8 trở lại EEZ Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc - Ảnh: Schottel

Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 quay lại EEZ và thềm lục địa Việt Nam.

Theo đó, phía Mỹ khẳng định việc nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 quay lại vi phạm chủ quyền của Việt Nam ngày 13-8 là "một hành động leo thang căng thẳng của Bắc Kinh, trong các nỗ lực đe dọa các bên tuyên bố chủ quyền khác trong vấn đề phát triển tài nguyên ở Biển Đông".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngoài ra nêu "lo ngại sâu sắc" về việc Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động dầu khí trong vùng nước do Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Đồng thời, Washington đặt dấu hỏi về cam kết của Bắc Kinh trong việc giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua các biện pháp hòa bình.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục khẳng định đã yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu khảo sát khỏi EEZ và thềm lục địa Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22-8 ở Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: "Như đã thông tin ngày 16-8, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại, tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực".

Theo bà Thu Hằng, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

TTO - Liên quan đến phát ngôn của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19-8 nói nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển thuộc thẩm quyền nước này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng bác bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên