Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Mỹ tính xài tài khoản mạng giả để điều tra người xin thị thực

01/09/2019 09:12 GMT+7

TTO - Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) lên kế hoạch sử dụng tài khoản mạng xã hội giả để theo dõi và điều tra lý lịch người xin thị thực, thẻ xanh hay xin cấp quốc tịch.

Mỹ tính xài tài khoản mạng giả để điều tra người xin thị thực - Ảnh 1.

Người xin thị thực vào Mỹ sẽ bị điều tra lý lịch mạng xã hội - Ảnh: AP

Cụ thể, theo hãng thông tấn AP, cơ quan USCIS cho biết sẽ dùng tài khoản giả để "tiếp cận thông tin công khai trên mạng xã hội" của người xin thị thực, thẻ xanh hay quốc tịch. 

Tuy nhiên USCIS sẽ tôn trọng quyền riêng tư của mọi người bằng cách không kết bạn hay bấm nút theo dõi người dùng.

USCIS tuyên bố đó là một phần của quá trình kiểm tra an ninh và lý lịch của người xin thị thực.

Trước đó vào tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu người xin thị thực cung cấp thông tin về tài khoản mạng xã hội.

Tuy nhiên, kế hoạch mới của USCIS có thể vi phạm các điều khoản sử dụng của các mạng xã hội lớn như Facebook hay Twitter. Cả hai đều nghiêm cấm người dùng tạo tài khoản giả.

"Tuyên bố của USCIS vi phạm chính sách của chúng tôi về việc tạo tài khoản giả và dùng tài khoản đó với mục đích theo dõi. Chúng tôi mong muốn hiểu rõ hơn kế hoạch của USCIS để xác định điều đó có phù hợp với các điều khoản dịch vụ của chúng tôi hay không", đại diện mạng xã hội Twitter cho biết.

Ông Dave Maass, một nhà nghiên cứu điều tra cao cấp của nhóm vận động tự do dân sự Electronic Frontier Foundation, cho biết chính sách mới này "làm suy yếu niềm tin của chúng tôi vào các công ty truyền thông xã hội".

Kể từ vụ xả súng năm 2015 ở San Bernardino khiến 14 người chết và 21 người bị thương, hai đảng chính trị lớn của Mỹ đều đã ủng hộ kiểm tra lý lịch trên mạng xã hội gắt gao hơn.

Mỹ sẽ bác đơn xin thị thực của dân nhập cư quá nghèo Mỹ sẽ bác đơn xin thị thực của dân nhập cư quá nghèo

TTO - Ngày 12-8, Mỹ công bố quy định mới có thể khiến hàng trăm nghìn người không được cấp thị thực vì... quá nghèo.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận