Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài từng tới Triều Tiên

08/08/2019 10:33 GMT+7

Từ ngày 5/8, những người nước ngoài đến Triều Tiên trong 8 năm trở lại đây sẽ không được hưởng quyền miễn thị thực khi nhập cảnh vào Mỹ.

Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài từng tới Triều Tiên - Ảnh 1.

Khách du lịch tại một nhà ga tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: TTXVN

Mỹ có chương trình miễn thị thực, cho phép các công dân của 38 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Nhật BảnPháp, tới Mỹ trong vòng 90 ngày mà không cần thị thực. Tuy nhiên, với quyết định được thực hiện từ ngày 5/8, những người thuộc nhóm 38 quốc gia này nhưng từng tới 8 quốc gia, trong đó có Triều Tiên, trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2011 trở lại đây, sẽ không còn được hưởng quyền miễn trừ thị thực nêu trên. Động thái mới nhất này của Mỹ có thể sẽ tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch non trẻ của Triều Tiên.

Thông tin chi tiết đăng tải trên trang mạng của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ nêu rõ những người này sẽ phải nộp đơn xin thị thực du lịch hoặc làm việc khi tới Mỹ. Triều Tiên là quốc gia mới nhất bị liệt vào danh sách này. Bảy quốc gia còn lại trong danh sách đều ở khu vực Trung Đông. Các công dân Mỹ đã bị cấm tới Triều Tiên từ năm 2017 sau vụ việc một sinh viên Mỹ từng bị giam giữ tại Bình Nhưỡng, rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong chỉ vài ngày sau khi được trao trả về nước.

Cùng ngày, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc Washington hạn chế thị thực đối với những công dân nước ngoài đã từng tới Triều Tiên là bắt buộc theo luật pháp Mỹ, nằm trong phạm vi của Đạo luật Đổi mới Chương trình miễn thị thực năm 2015 vì Mỹ đã liệt Triều Tiên vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố vào tháng 11/2017. Tuy nhiên, quan chức này không đưa ra lời giải thích vì sao mất tới 20 tháng để thực thi hạn chế đi lại sau khi Triều Tiên bị liệt vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố.

Liên quan đến việc Mỹ không miễn thị thực cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên trong vòng 8 năm qua, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng xác nhận từ ngày 5/8, công dân nước này từng tới Triều Tiên sẽ bị hạn chế vào Mỹ nếu không có thị thực. Trước đó, theo chương trình miễn thị thực, người Hàn Quốc có thể tới Mỹ mà chỉ cần sử dụng Hệ thống điện tử cấp phép đi lại (ESTA). Hàn Quốc cũng có quy định cấm công dân đến Triều Tiên nếu không nhận được sự cho phép đặc biệt từ chính phủ.

Động thái này được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người từng tới du lịch hoặc vì một lý do khác mà tới Triều Tiên trong những năm gần đây, gây ra trở ngại mới đối với những hy vọng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc thúc đẩy các dự án du lịch liên Triều.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận