Mỹ tìm cách để Nhật, Hàn thảo luận căng thẳng vào tuần sau

27/07/2019 13:39 GMT+7

TTO - Washington sẵn sàng tổ chức cuộc gặp cấp ngoại trưởng ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề Hội nghị ngoại trưởng diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) vào tuần tới tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Mỹ tìm cách để Nhật, Hàn thảo luận căng thẳng vào tuần sau - Ảnh 1.

Ngoại trưởng ba nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc trong cuộc gặp tại Tokyo năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Kyodo News ngày 27-7 dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết ARF là cơ hội tốt để ngoại trưởng ba nước thảo luận về tình hình hiện nay. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và hai người đồng cấp Taro Kono của Nhật Bản, Kang Kyung Wha của Hàn Quốc dự kiến sẽ có mặt tại Bangkok.

Quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump "quan ngại" về căng thẳng hiện nay giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như đề cập tới khả năng Washington sẵn sàng hỗ trợ hai đồng minh có các động thái hạ nhiệt căng thẳng trong thời gian tới.

"Mỹ đang tìm cách thúc đẩy theo hướng hiệu quả để tìm ra giải pháp có lợi cho cả hai nước" - quan chức này nói.

Động thái mới nhất từ Mỹ được đưa ra trong thời điểm quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản ngày càng căng thẳng. Hãng tin AP đưa tin Tokyo loại Seoul chuẩn bị khỏi danh sách cho phép nhập khẩu các hàng hóa có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang quân sự từ 2-8. Theo quy định, những nước trong "danh sách trắng" chỉ cần thông qua một số quy trình đơn giản để nhập sản phẩm và công nghệ có thể sử dụng trong quân sự.

Trong cuộc điện đàm giữa ông Tano và bà Kang hôm 26-7, ngoại trưởng Hàn Quốc đã kêu gọi Tokyo ngừng các động thái có thể làm leo thang căng thẳng và nới lỏng các chính sách xuất khẩu.

Từ ngày 4-7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên. Hàn Quốc cáo buộc đây là động thái của Nhật Bản nhằm gây sức ép giải quyết mâu thuẫn song phương về vấn đề lao động thời chiến. Tuy nhiên, Tokyo luôn khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh.

Thương chiến leo thang, người Hàn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật Thương chiến leo thang, người Hàn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

TTO - Căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để ủng hộ nước nhà, Hiệp hội siêu thị Hàn Quốc và hàng nghìn người dân nước này đã kêu gọi tẩy chay hàng Nhật.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận