Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Mỹ thúc Đài Loan tăng chi quốc phòng 'ngừa xâm lược'

31/10/2018 12:51 GMT+7

TTO - Trước lời kêu gọi của Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng, chính quyền Đài Bắc cũng tỏ rõ quyết tâm tăng cường năng lực phòng vệ của mình.

Mỹ thúc Đài Loan tăng chi quốc phòng ngừa xâm lược - Ảnh 1.

Xe tăng M60A3 Patton nhắm vào các mục tiêu giả định trong cuộc tập trận Hán Quang thường niên của Đài Loan - Ảnh: AP

Tại thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đang ở mức gần gũi chưa từng thấy, chính quyền Đài Bắc mới đây đã cử một nhóm quan chức quân sự và các lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng tới dự Hội nghị công nghiệp quốc phòng Mỹ - Đài Loan thường niên tại bang Maryland của Mỹ.

Phát biểu tại hội trên, ông David Helvey - phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương, nói rằng Đài Loan "cần có các nguồn lực để hiện đại hóa quân đội", đồng thời "để ngăn chặn, hoặc đánh bại nếu cần thiết, một cuộc xâm lược xuyên eo biển Đài Loan".

Theo thông cáo được Hội nghị công nghiệp quốc phòng Mỹ - Đài Loan công bố ngày 30-10, ông Helvey nói rằng "các nỗ lực hiện tại của Đài Loan sẽ bấp bênh" nếu hòn đảo này không tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng.

Vị quan chức Lầu Năm Góc cũng cáo buộc Bắc Kinh cố "làm xói mòn môi trường ngoại giao của Đài Loan trên trường quốc tế, trong khi liên tục tăng cường tần suất và quy mô hoạt động của quân đội Trung Quốc trong và ngoài chuỗi đảo thứ nhất".

Chuỗi đảo thứ nhất là khu vực bao gồm các đảo lớn bên ngoài bờ biển lục địa Đông Á. Một số chuyên gia cho biết chuỗi đảo này đã được Mỹ xây dựng từ thời Chiến tranh lạnh, với 4 điểm quan trọng: Đầu chuỗi đảo là Hàn Quốc, đuôi chuỗi đảo là Philippines, khóa chuỗi đảo là Đài Loan, và trung tâm đảo là Nhật Bản.

Mỹ thúc Đài Loan tăng chi quốc phòng ngừa xâm lược - Ảnh 2.

Ông Trương Quán Quần tại Hội nghị công nghiệp quốc phòng Mỹ - Đài Loan hồi năm 2017 - Ảnh: FOCUS TAIWAN

Về phần mình, chính quyền Đài Bắc cũng tỏ rõ quyết tâm tăng cường năng lực phòng vệ của mình.

"Đài Loan gần đây đã xem xét ngân sách quốc phòng trị giá vài tỉ USD để đáp ứng nhu cầu quân sự và đóng một loạt tàu chiến và máy bay trong 2 năm tới" - phó lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Trương Quán Quần (Chang Guan Chung) phát biểu tại hội nghị ở Mỹ, theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

Ông Trương nói rằng một mặt tăng ngân sách quốc phòng và mua vũ khí từ các nước, Đài Loan cũng sẽ nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng nội địa đủ mạnh để tự cung cấp vũ khí cho hòn đảo.

Mỹ hiện không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc theo luật phải giúp Đài Loan tự vệ. Dưới Đạo luật quan hệ Đài Loan, Mỹ bán vũ khí cho chính quyền Đài Bắc để hòn đảo này duy trì khả năng phòng vệ.

Trong một động thái hợp tác mới nhất, hôm 25-10 Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan. Đây là thương vụ bán vũ khí thứ 2 cho Đài Loan trong vòng chưa đầy 18 tháng qua của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quốc hội Mỹ phê chuẩn thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan Quốc hội Mỹ phê chuẩn thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan

TTO - Hợp đồng trị giá 330 triệu USD, chủ yếu gồm các linh kiện máy bay, là thương vụ vũ khí thứ 2 bán cho Đài Loan trong vòng chưa đầy 18 tháng qua của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận