Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Mỹ sẽ ủng hộ những nước bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở Biển Đông

15/07/2020 22:39 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ ủng hộ những nước tin rằng Trung Quốc đã vi phạm các yêu sách chủ quyền của họ tại Biển Đông.

Mỹ sẽ ủng hộ những nước bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington, Mỹ, ngày 8-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 15-7, ông Mike Pompeo nói: "Chúng tôi sẽ dùng các công cụ có thể và sẽ ủng hộ tất cả những nước trên thế giới nhận thấy Trung Quốc đã vi phạm các yêu sách lãnh thổ và các yêu sách trên biển hợp pháp của họ".

"Chúng tôi sẽ giúp họ sự hỗ trợ có thể, bất kể đó là trong các tổ chức đa phương, trong ASEAN, hay thông qua các phản ứng pháp lý, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả những công cụ có thể", ông Mike Pompeo nói, nhắc tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng Mỹ nói "mọi thứ đã thay đổi đột ngột" ở khu vực Biển Đông. Ông Pompeo cũng nói nếu ông Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai thì thách thức an ninh quốc gia lớn nhất sẽ là Trung Quốc.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Mike Pompeo nêu quan điểm ông hi vọng Trung Quốc sẽ cân nhắc lại tuyên bố đe dọa trừng phạt nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin liên quan tới thương vụ bán gói nâng cấp tên lửa đất đối không cho Đài Loan.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, vì Bộ Ngoại giao Mỹ triển khai quy định hạn chế cấp visa cho nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc đã hỗ trợ phương tiện giúp Bắc Kinh vi phạm nhân quyền nên một số nhân viên của Huawei sẽ bị Mỹ cấm cấp visa.

Tuần tới ông Pompeo sẽ tới Anh và Đan Mạch sau khi London đã làm Washington hài lòng với công bố lệnh cấm Công ty Huawei.

"Ngày thứ hai (20-7) tôi bắt đầu chuyến công tác ngắn tới Anh và Đan Mạch, và tôi chắc rằng Trung Quốc cùng mối đe dọa của họ với những người tự do trên toàn thế giới sẽ là ưu tiên cao nhất trong chương trình làm việc đó", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của ông Pompeo tại cuộc họp báo ngày 15-7.

Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Cục diện có lợi cho Việt Nam, ASEAN Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Cục diện có lợi cho Việt Nam, ASEAN

TTO - Qua một tuyên bố lập trường, mà Hãng tin AP cho rằng nó chính thức bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, chính quyền Mỹ đã thay đổi cục diện tranh chấp ở Biển Đông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận