15/07/2020 16:13 GMT+7

Trung Quốc nói không sợ Mỹ trừng phạt vụ Biển Đông

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 15-7 tuyên bố Bắc Kinh sẽ không sợ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ vì vấn đề Biển Đông, và kêu gọi Washington "đừng tiếp tục đi sai đường".

Trung Quốc nói không sợ Mỹ trừng phạt vụ Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: AFP

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo chiều 15-7, một ngày sau khi Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á David R. Stilwell trong cùng ngày 14-7 cho biết có khả năng Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông.

"Mọi phương án đều được tính đến. Trừng phạt sẽ là một hành động hữu hình, một ngôn ngữ mà Trung Quốc có thể hiểu được", ông Stilwell khẳng định và chỉ ra các hoạt động cải tạo trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc đã tàn phá môi trường Biển Đông ra sao.

Phản ứng trước phát ngôn của quan chức Mỹ, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc sẽ không sợ các biện pháp trừng phạt của Washington vì vấn đề Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục cáo buộc Mỹ đang gây rối và tạo ra bất ổn trong khu vực trước khi kêu gọi Washington "đừng tiếp tục đi sai đường".

Hôm 14-7, một người phát ngôn khác của Trung Quốc là Triệu Lập Kiên cũng chỉ trích tuyên bố lập trường mới của Mỹ về Biển Đông là "một hành động vô trách nhiệm". Ông này cáo buộc Mỹ cố tình tạo ra tranh cãi về các yêu sách hàng hải và phá hủy hòa bình, ổn định khu vực.

Cả bà Hoa Xuân Oánh và ông Triệu Lập Kiên đều cố gắng bảo vệ yêu sách "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông. Họ tuyên bố bản đồ này đã có từ năm 1948 và Trung Quốc là người tiếp quản chứ không phải vừa mới công bố năm 2009 như Mỹ nói.

Tuy nhiên, cả hai người đều không trưng ra được bằng chứng cho thấy yêu sách chiếm gần 90% diện tích Biển Đông này phù hợp với luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) mà Bắc Kinh là một bên phê chuẩn.

Ông Gregory B. Poling, một chuyên gia về Biển Đông thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), nhận định tuyên bố lập trường mới của Mỹ sẽ mở đường cho các động thái cứng rắn hơn nữa từ Washington, từ trừng phạt Trung Quốc đến tăng cường hiện diện hải quân trên Biển Đông.

Đáp trả Mỹ, bà Hoa Xuân Oánh tung loạt tweet... Đáp trả Mỹ, bà Hoa Xuân Oánh tung loạt tweet... 'quái dị' về Hoàng Sa, Trường Sa

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vừa đưa ra thông tin rất quái dị, hoàn toàn sai sự thật lịch sử ai cũng biết: Trung Quốc đã 'thu hồi hợp pháp Nam Sa và Tây Sa bị Nhật chiếm đóng' nhờ vào các tàu chiến do Mỹ cung cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên