09/06/2021 23:13 GMT+7

Mỹ rút lại lệnh cấm TikTok, WeChat

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh rút lại việc cấm tải các ứng dụng Trung Quốc như TikTok, WeChat do chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt.

Mỹ rút lại lệnh cấm TikTok, WeChat - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên đường đi châu Âu ngày 9-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 9-6 cho biết sắc lệnh của ông Biden sẽ thu hồi lệnh cấm đối với TikTok, WeChat từ tháng 8-2020 và một lệnh cấm vào tháng 1-2021 đối với 8 ứng dụng công nghệ tài chính, liên lạc khác như Alipay của Ant Group, QQ Wallet của Tencent và WeChat pay.

Khi cấm các ứng dụng này, cựu tổng thống Trump cho rằng TikTok, có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ và WeChat là mối lo ngại đối với an ninh quốc gia và có khả năng thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng để gửi về Trung Quốc.

Theo Nhà Trắng, thay vì cấm các ứng dụng phổ biến, Mỹ sẽ xây dựng một cơ chế đánh giá nguy cơ từ các ứng dụng nước ngoài.

Ngoài ra, sắc lệnh của ông Biden cũng yêu cầu Bộ Thương mại và các cơ quan liên bang liên quan xây dựng hướng dẫn để bảo vệ dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Mỹ.

Sắc lệnh được công bố khi ông Biden lên đường công du châu Âu và dự kiến Trung Quốc sẽ là một chủ đề khi ông gặp các nước G7.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ lần lượt tới Anh, Bỉ và Thụy Sĩ. Đây được coi là cơ hội để Mỹ củng cố lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn bị suy yếu dưới thời chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump và tái định hình quan hệ với Nga. Sau đó ông sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Thụy Sĩ.

Trả lời báo giới trước khi lên chuyên cơ Air Force One để tới châu Âu, ông Biden xác nhận đã có một kế hoạch vắc xin cho toàn thế giới và sẽ công bố tại hội nghị thượng đỉnh G7.

Ông Biden: Mỹ phải là kẻ mạnh dẫn đầu thế giới Ông Biden: Mỹ phải là kẻ mạnh dẫn đầu thế giới

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài viết trên Washington Post nhấn mạnh Mỹ phải dẫn đầu thế giới ở vị thế của kẻ mạnh và Washington sẽ sát cánh cùng châu Âu đối phó với Nga và Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận