Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Mỹ phạt 11 công ty Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ

21/07/2020 06:51 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Mỹ ngày 20-7 thông báo đã đưa 11 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách bị trừng phạt vì liên quan các vi phạm nhân quyền với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Mỹ phạt 11 công ty Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ - Ảnh 1.

Quân nhân Trung Quốc đang huấn luyện tại một căn cứ quân sự ở Bayingol, Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc ngày 21-1-2016 (tư liệu) - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Washington và một số quốc gia phương Tây cũng như các tổ chức nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh đã bắt giam ít nhất 1 triệu người Hồi giáo thuộc cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Trong số 11 công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt, 9 công ty bị cáo buộc có liên quan tới việc cưỡng ép lao động, phần lớn là các công ty dệt, gồm Changji Esquel Textile, Hefei Bitland Information Technology, Hefei Meiling, Hetian Haolin Hair Accessories, Hetian Taida Apparel, KTK Group, Nanjing Synergy Textiles, Nanchang O-Film Tech và Tanyuan Technology.

Ngoài ra hai công ty Xinjiang Silk Road và Beijing Liuhe bị phạt vì "đã tiến hành những phân tích gen được sử dụng để tiếp tục đàn áp người Duy Ngô Nghĩ", theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ.

Những công ty này sẽ không thể mua hàng từ các công ty Mỹ nếu không được chính phủ Mỹ chấp thuận.

Đây là nhóm công ty thứ ba tại Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen sau hai đợt trước với 37 thực thể bị Washington công bố trừng phạt vì liên quan cáo buộc chiến dịch đàn áp tại Tân Cương.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận về sự việc. Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích chính phủ Mỹ vì trừng phạt công ty của họ.

Khi đó Bắc Kinh cho rằng Washington đã vi phạm những thông lệ cơ bản trong quan hệ quốc tế và can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Đầu tháng này Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói cách đối xử của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ là "vết nhơ thế kỷ".

Tuy nhiên Bắc Kinh bác bỏ mọi cáo buộc nói họ làm sai, cho biết người Duy Ngô Nhĩ đang tham gia các trung tâm đào tạo nghề chứ không phải bị bắt giam hay lao động khổ sai như Mỹ và một số nước cáo buộc.

Ngoại trưởng Mỹ tới Anh bàn chuyện Trung Quốc, 5G và Brexit

Ngày 20-7 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Anh để bàn bạc trực tiếp những vấn đề quan tâm với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo Hãng tin Reuters, ông Pompeo không phát biểu gì với báo giới sau khi đặt chân xuống sân bay Anh.

Trước chuyến công du của ông Mike Pompeo, Bộ Ngoại giao Mỹ phát thông báo cho biết: "Trong thời gian ở London, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp Thủ tướng Boris Johnson và Ngoại trưởng Dominic Raab để thảo luận về những vấn đề ưu tiên toàn cầu, trong đó có các kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19, những vấn đề liên quan tới Cộng hòa nhân dân Trung hoa và Hong Kong cùng các cuộc đàm phán về Hiệp định tự do thương mại Anh - Mỹ".

Mỹ - Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit Mỹ - Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit

TTO - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại 'rất quan trọng' với Anh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận