Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc tuyên bố trả đũa vụ Mỹ trừng phạt liên quan người Duy Ngô Nhĩ

10/07/2020 16:02 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 10-7 tuyên bố sẽ ban hành các biện pháp đáp trả việc trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc, có liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trung Quốc tuyên bố trả đũa vụ Mỹ trừng phạt liên quan người Duy Ngô Nhĩ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

"Hành động của Mỹ đánh dấu sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ Trung - Mỹ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố cấm thị thực và đóng băng tài sản 4 quan chức Trung Quốc, bao gồm ông Trần Toàn Quốc - bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

"Để đối phó với các hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp dụng các biện pháp tương ứng đối với các cá nhân và tổ chức có liên quan của Mỹ, những người có hành vi xấu đối với các vấn đề Tân Cương" - ông Triệu nói thêm nhưng không cung cấp chi tiết các biện pháp trừng phạt.

Theo Hãng tin AFP, các nhóm nhân quyền Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch được cho là "tẩy não" hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo ở Tân Cương. Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng đó là các trung tâm dạy nghề và giáo dục cho những người dân thiểu số ở khu vực này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7-7 tuyên bố Mỹ sẽ giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc, liên quan đến các vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh tại Tây Tạng vì Trung Quốc đã cản trở các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ đến khu vực này.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ vẫn cam kết ủng hộ "quyền tự trị đầy đủ" của người dân Tây Tạng và tôn trọng các quyền cơ bản của con người theo đạo luật tiếp cận tương hỗ Tây Tạng, theo Hãng tin Reuters.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong những năm gần đây, liên quan đến sự bùng phát và lây lan của đại dịch COVID-19, xuất phát tại Trung Quốc nhưng nước Mỹ lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tổng thống Donald Trump và chính quyền Washington từng nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh không minh bạch về đại dịch COVID-19 ngay từ lúc ban đầu khi dịch mới khởi phát.

Tháng trước Mỹ cũng đã giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến luật an ninh quốc gia Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong.

Mỹ áp trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc ở Tân Cương Mỹ áp trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc ở Tân Cương

TTO - Ngày 9-7, Mỹ tuyên bố áp trừng phạt nhân quyền đối với 4 quan chức Trung Quốc, trong đó bao gồm ông Trần Toàn Quốc - bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận