Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Mỹ lại ngỏ lời đàm phán kiểm soát vũ khí với Trung Quốc

10/07/2020 08:17 GMT+7

TTO - Mỹ tiếp tục ngỏ lời mời Trung Quốc tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân, cho biết Washington nhìn thấy sự khởi đầu cùng với Bắc Kinh trong đàm phán ba bên với Nga.

Mỹ lại ngỏ lời đàm phán kiểm soát vũ khí với Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Morgan Ortagus của bộ ngoại giao Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Mỹ hoan nghênh cam kết của Trung Quốc tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí", hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Morgan Ortagus của bộ ngoại giao Mỹ, nói rằng từ cam kết này sẽ dẫn đến các bước tiếp theo gồm các cuộc gặp trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ thời gian qua đã kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán hiệp ước mới thay thế cho Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược START mới giữa Mỹ và Nga sẽ hết hạn vào tháng 2-2021. Bắc Kinh không xuất hiện tại cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga vào tháng trước ở Vienna, Áo, cho rằng việc Mỹ trưng cờ Trung Quốc tại cuộc đàm phán là một chiêu trò bởi Bắc Kinh chưa bao giờ đồng ý tham gia.

Trung Quốc ngày 8-7 cho biết sẽ chỉ tham gia đàm phán với điều kiện Mỹ giảm kho vũ khí của mình xuống bằng với của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, ông Marshall Billingslea sẽ mời chính quyền Trung Quốc tham gia đàm phán.

"Chúng ta sẽ đem tất cả khác biệt và. trở ngại lên bàn đàm phán và chắc chắn sẽ có bất đồng. Nhưng đây là thời điểm cho đối thoại và ngoại giao giữa ba cường quốc vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới nhằm ngăn ngừa một cuộc chạy đua vũ trang mới", bà Ortagus nói.

Mỹ cũng sẽ khuyến nghị Trung Quốc gặp Nga ở thời điểm sớm nhất nhằm cân nhắc các bước tiếp theo cho đàm phán ba bên về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng Matxcơva không phản đối vai trò của Trung Quốc nhưng cũng không ép nước này tham gia đàm phán. Theo đại sứ Nga, nước này cũng kêu gọi các đồng minh hạt nhân của Mỹ như Anh, Pháp tham gia đàm phán nếu Trung Quốc chấp nhận tham gia.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Nga hiện đang sở hữu 6.375 đầu đạn hạt nhân trong khi Mỹ có 5.800 đầu đạn. Dù đứng ở vị trí thứ ba, Trung Quốc chỉ có 320 đầu đạn.

Trung Quốc không chịu đàm phán hạt nhân, Mỹ tung hình lên mạng Trung Quốc không chịu đàm phán hạt nhân, Mỹ tung hình lên mạng

TTO - Báo Nga cho biết đặc phái viên Mỹ đã đăng lên mạng hình ảnh cờ Trung Quốc và những chiếc ghế trống bên cạnh để nhấn mạnh sự vắng mặt của Bắc Kinh, sau khi Bắc Kinh từ chối tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận