Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Mỹ phải chỉ người dân cách nhận biết test nhanh COVID-19 giả, quá đát

09/01/2022 06:28 GMT+7

TTO - Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã cảnh báo người dân về những bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 giả được rao bán trên mạng, giữa bối cảnh nhu cầu tăng cao.

Mỹ phải chỉ người dân cách nhận biết test nhanh COVID-19 giả, quá đát - Ảnh 1.

Người dân Mỹ mua sạch các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 ở nhiều cửa hàng, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng mạnh - Ảnh: CNN

Số ca COVID-19 mới tiếp tục tăng mạnh đang tạo ra dòng người xếp hàng dài tại các điểm xét nghiệm ở Mỹ. Các kệ bán bộ xét nghiệm nhanh tại nhà ở nhiều cửa hàng cũng nhanh chóng bị dọn sạch.

Theo Đài CNN, các bộ xét nghiệm nhanh giả cũng xuất hiện tràn lan giữa bối cảnh này. Điều đó buộc cơ quan chức năng của Mỹ phải đưa ra hướng dẫn phân biệt bộ xét nghiệm nhanh giả cho người dân.

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) khuyến cáo người dân chỉ nên mua những loại xét nghiệm nhanh đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép.

Trang web chính thức của FDA có danh sách hơn 40 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 đã được thông qua. Những bộ xét nghiệm này có thể mua trực tuyến, tại các hiệu thuốc và một số cửa hàng bán lẻ.

FTC cũng hướng dẫn người dân Mỹ kiểm tra danh sách các loại xét nghiệm nhanh COVID-19 giả do FDA khuyến cáo để đối chiếu.

Người dân cần tham khảo nhiều nhà cung cấp và so sánh các đánh giá đáng tin cậy từ nguồn chuyên gia y tế hoặc các tổ chức y tế, trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Cũng theo FTC, người dân nên tìm kiếm từ khóa “lừa đảo”, “khiếu nại”, “đánh giá” đi kèm tên đơn vị bán bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trên mạng để phát hiện gian lận.

“Theo FDA, những bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 giả và không được cấp phép đang tràn lan trên mạng và nhiều kẻ cơ hội đang lợi dụng nhu cầu tăng cao để trục lợi”, FTC nhấn mạnh.

Ngoài ra, FTC khuyến cáo người dân sử dụng thẻ tín dụng để có thể đòi lại tiền nếu phát hiện đây là vụ lừa đảo, khi mua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trên mạng.

Một điều quan trọng khác là cần kiểm tra hạn sử dụng của bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 đã đặt mua.

“Việc sử dụng các sản phẩm giả không chỉ tốn kém mà việc nhận kết quả không chính xác từ những sản phẩm này còn tăng nguy cơ bạn vô tình lây lan COVID-19 hoặc bạn không được điều trị phù hợp”, FTC chỉ ra.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đánh giá bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 là một trong những biện pháp giúp bảo vệ người dân, giúp họ phát hiện bệnh và tránh làm virus lây lan.

Những bộ xét nghiệm này có thể sử dụng ngay tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu với kết quả thu được nhanh chóng.

Nguồn cung hiếm và giá cả ngày càng đắt đỏ khiến người dân Mỹ đã phải truy lùng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trên mạng.

COVID-19 thế giới ngày 9-1: Đức mở lại các trung tâm tiêm chủng sau khi đã đóng COVID-19 thế giới ngày 9-1: Đức mở lại các trung tâm tiêm chủng sau khi đã đóng

TTO - Đức từng đóng cửa các trung tâm tiêm chủng lớn ở một số bang khi nhu cầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 giảm nhanh do số ca mắc và nhập viện giảm đáng kể. Nay Đức phải tính làm một loại vắc xin mới trong thời gian ngắn nhất.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận