Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

COVID-19 thế giới ngày 9-1: Đức mở lại các trung tâm tiêm chủng sau khi đã đóng

09/01/2022 05:51 GMT+7

TTO - Đức từng đóng cửa các trung tâm tiêm chủng lớn ở một số bang khi nhu cầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 giảm nhanh do số ca mắc và nhập viện giảm đáng kể. Nay Đức phải tính làm một loại vắc xin mới trong thời gian ngắn nhất.

COVID-19 thế giới ngày 9-1: Đức mở lại các trung tâm tiêm chủng sau khi đã đóng - Ảnh 1.

Một điểm xét nghiệm lưu động tại hạt Clayton, bang Georgia, Mỹ - Ảnh: NEW YORK TIMES

Biến thể Omicron đang thống trị các đợt bùng dịch mới ở Mỹ và châu Âu. Thống kê của New York Times có thể thấp hơn so với số ca nhiễm thực tế, vì không phải mọi trường hợp mắc bệnh đều được báo cáo với cơ quan chức năng.

Dù số ca tử vong và số người nhập viện không tăng nhanh, nhưng số ca nhiễm mới tăng cao đã làm các cơ sở y tế tại Mỹ và châu Âu quá tải.

Các công ty, trường học và cơ quan hành chính phải giới hạn hoạt động vì thiếu nhân lực.

Mức tăng đột biến mới nhất cũng kéo theo các lệnh giới nghiêm, phong tỏa và hạn chế mới trên toàn thế giới.

Giới chuyên môn và quản lý cũng tích cực thảo luận về việc liệu có nên bắt buộc tiêm liều vắc xin tăng cường hay không.

Theo Hãng tin Reuters, số ca tử vong vì COVID-19 tại Anh đã vượt ngưỡng 150.000 trong ngày 8-1 sau đợt bùng dịch mới nhất do biến thể Omicron gây ra.

"COVID-19 đã gây ra thiệt hại khủng khiếp cho đất nước của chúng ta. Số người tử vong (vì dịch bệnh) được ghi nhận nay đã lên tới 150.000 người", Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố vào ngày 8-1. 

Ngày 8-1, Anh ghi nhận khoảng 313 người tử vong. Những người này qua đời trong vòng 28 ngày kể từ khi dương tính với COVID-19.

Ông Johnson cũng cho rằng nước Anh có thể thoát khỏi đại dịch bằng việc tiêm chủng. Số ca nhiễm biến thể Omicron tại Anh tăng mạnh trong những tuần gần đây, mặc dù tỉ lệ tử vong thấp hơn so với các đợt lây nhiễm trước đó. 

Chính phủ Anh đang tập trung vào việc triển khai tiêm liều vắc xin thứ 3, thay vì tái áp đặt các biện pháp hạn chế trước đó. Hơn 60% dân số Anh đã tiêm mũi thứ 3 của vắc xin COVID-19. 

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 1,227 triệu người tại Anh dương tính với COVID-19 trong 7 ngày qua, nhiều hơn 11% so với tuần trước. Số ca tử vong hằng tuần tại đây cũng tăng 38% so với tuần trước đó với 1,271 trường hợp.

COVID-19 thế giới ngày 9-1: Đức mở lại các trung tâm tiêm chủng sau khi đã đóng - Ảnh 2.

Hàng dài xe cấp cứu sẵn sàng ứng chiến giữa đại dịch tại Bệnh viện Hoàng gia Anh ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Trong số báo ra ngày 9-1 của tờ Welt am Sonntag, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết nước này phải cải tiến chiến lược tiêm chủng COVID-19 để đối phó với biến thể Omicron.

Ông Lauterbach khẳng định Đức có thể phát triển một loại vắc xin mới nhanh chóng nếu phải đối mặt với một biến thể nguy hiểm hơn trong tương lai.

Người đứng đầu ngành y tế Đức nhận định: “Nếu chúng ta phải đối mặt với một biến mới thể dễ lây lan như Omicron, nhưng thậm chí còn nguy hiểm hơn nhiều, chúng ta sẽ có thể phát triển và sản xuất một loại vắc xin mới trong thời gian ngắn nhất”. 

Chính phủ Đức đang lên kế hoạch vận hành một hệ thống trong tương lai để có thể mua và cung cấp vắc xin bất cứ thời điểm nào trong trường hợp xảy ra những đợt bùng phát nghiêm trọng mới. Ông Lauterbach khẳng định: “Chúng ta không được đặt ra giả định chủ quan rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc. Nó vẫn chưa kết thúc”.

Mùa hè vừa qua, Đức từng đóng cửa các trung tâm tiêm chủng lớn ở một số bang khi nhu cầu tiêm ngừa COVID-19 giảm nhanh do số ca mắc và nhập viện giảm đáng kể. Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh vào mùa đông, với sự xuất hiện của biến thể Omicron (chiếm tới 44% số ca mắc mới hiện nay) khiến nhiều bang phải mở cửa trở lại trung tâm tiêm chủng.

Theo số liệu thống kê của Viện Robert Koch (RKI), Đức đã ghi nhận 55.889 ca mắc mới trong 24 giờ qua, hơn gấp đôi con số ghi nhận một tuần trước đó.

Quy tắc 2G plus

Ngày 7-1, tại cuộc họp được gọi là “thượng đỉnh COVID-19”, chính quyền trung ương và 16 bang của Đức đã thông qua nhiều biện pháp hạn chế mới nhằm ứng phó với làn sóng dịch do biến thể Omicron gây ra ở nước này.

Theo quy định mới, quy tắc 2G plus (những người đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh vẫn cần có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính) sẽ được áp dụng trên toàn quốc trong lĩnh vực nhà hàng, ẩm thực.

Như vậy, sẽ chỉ có những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và những người đã khỏi bệnh, khi có kết quả xét nghiệm nhanh hằng ngày mới được vào các nhà hàng, quán ăn, quán bar hay quán cà phê. Trong khi đó, những người đã tiêm mũi vắc xin tăng cường sẽ được miễn chấp hành quy tắc vừa đề cập ngay sau mũi thứ 3.

Cũng trong ngày 8-1, Thụy Điển thông báo công chúa Victoria đã dương tính với COVID-19 và đang có các triệu chứng nhẹ.

Hoàng gia Thụy Điển cũng cho biết công chúa Victoria - người sẽ thừa kế ngai vàng - đã được tiêm phòng đầy đủ.

Đầu tuần này, cả đức vua và hoàng hậu Thụy Điển đều có kết quả dương tính.

Số ca nhiễm theo ngày tại Thụy Điển đã liên tục lập kỷ lục trong đợt bùng dịch thứ 4 do biến thể Omicron chiếm lĩnh.

Tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo ghi nhận số ca COVID-19 hằng ngày đã tăng lên 1.224 vào ngày 8-1. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 11-9 năm ngoái.

Nhu cầu mua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tăng cao tại nhiều nước Nhu cầu mua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tăng cao tại nhiều nước

TTO - Nhu cầu mua bộ xét nghiệm đang tăng cao ở Mỹ, châu Âu, Úc… khi số ca mắc Omicron tăng vọt, xét nghiệm nhanh có vai trò thiết yếu trong chính sách phản ứng với dịch bệnh vì giúp người nhiễm cách ly sớm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận