Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Nhu cầu mua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tăng cao tại nhiều nước

08/01/2022 14:49 GMT+7

TTO - Nhu cầu mua bộ xét nghiệm đang tăng cao ở Mỹ, châu Âu, Úc… khi số ca mắc Omicron tăng vọt, xét nghiệm nhanh có vai trò thiết yếu trong chính sách phản ứng với dịch bệnh vì giúp người nhiễm cách ly sớm.

Nhu cầu mua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tăng cao tại nhiều nước - Ảnh 1.

Tự xét nghiệm COVID-19 trước khi dự sự kiện, họp mặt là một trong những biện pháp giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh - Ảnh: REUTERS

Theo tạp chí Vox, các xét nghiệm kháng nguyên nhanh hiện nay dù không hoàn hảo nhưng cực kỳ hiệu quả trong việc xác nhận các ca dương tính. Nếu có kết quả dương tính từ xét nghiệm nhanh này, gần như chắc chắn bạn đã mắc COVID-19.

Lợi thế của xét nghiệm nhanh là có thể phát hiện các ca dương tính nhanh hơn so với xét nghiệm PCR, nhất là khi các phòng xét nghiệm và phân tích mẫu quá tải.

Kết quả từ xét nghiệm nhanh cho phép người nhiễm tự cách ly sớm hơn, hạn chế nguy cơ tiếp tục lây cho người khác.

Ngày 7-1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao hợp đồng cho Công ty Revival Health Inc để sản xuất 13,3 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà. Đây là một phần của kế hoạch cung cấp thêm 500 triệu bộ xét nghiệm miễn phí của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Đài CNBC, các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 đang trở nên khó mua ở những điểm nóng như thành phố New York. Một nhà thuốc tại đây cho biết hàng vừa lên kệ vài tiếng là hết sạch mà danh sách những người đặt mua vẫn còn dài.

Các công ty bán bộ xét nghiệm cho biết họ bị thiếu vật liệu sản xuất và vấn đề về hậu cần cũng góp phần làm cho mặt hàng này bị chậm cung ứng.

Tại châu Âu, theo Đài RFI, trong thời gian từ 27-12-2021 đến 2-1, tại các siêu thị ở Pháp có khoảng 1,5 - 2 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 đã được bán ra.

Tại Anh, nhu cầu xét nghiệm để đi tiệc tùng, đi làm cũng tăng cao. Người dân Anh được nhận các bộ xét nghiệm miễn phí nhưng các nhà thuốc hết hàng nên họ cũng phải về tay không.

Tại Ý, người dân phải xếp hàng nhiều giờ, có người xếp hàng đến 8 tiếng để làm xét nghiệm vì không thể mua được bộ xét nghiệm nhanh.

Theo Hãng tin Reuters ngày 8-1, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm - bác sĩ Michael Mina, trưởng bộ phận khoa học của công ty công nghệ sinh học eMed, cho biết bộ xét nghiệm nhanh không phát hiện ra biến thể Omicron một cách đáng tin cậy trong vài ngày đầu bị nhiễm COVID bằng đường mũi.

Bác sĩ Mina đề nghị các nhà sản xuất nên xin cơ quan chức năng cho phép lấy mẫu từ cổ họng.

Ông Mina cho rằng người nhiễm có thể đã lây virus cho người khác khi virus có trong cổ họng và nước bọt nhưng chưa lên tới mũi, do đó lấy mẫu bằng đường mũi quá sớm sẽ không phát hiện bệnh.

Một hạn chế khác của xét nghiệm nhanh là có một số trường hợp âm tính giả hoặc không phát hiện ra các trường hợp dương tính ở những người đã tiêm vắc xin hoặc những người mới khỏi COVID-19.

Tuy nhiên, bác sĩ Mina lưu ý nếu có kết quả dương tính từ xét nghiệm nhanh thì kết quả này là rất đáng tin cậy.

"Khi bạn có triệu chứng, cứ giả định là mình dương tính", nhưng hãy đợi qua vài ngày hãy sử dụng xét nghiệm kháng nguyên, ông Mina khuyên.

Singapore khẳng định xét nghiệm nhanh có thể phát hiện Omicron Singapore khẳng định xét nghiệm nhanh có thể phát hiện Omicron

TTO - Ngày 5-12, Bộ Y tế Singapore cho biết các xét nghiệm kháng nguyên nhanh có hiệu quả trong việc phát hiện ca dương tính nhiễm biến thể Omicron.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận