06/12/2021 13:54 GMT+7

Singapore khẳng định xét nghiệm nhanh có thể phát hiện Omicron

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 5-12, Bộ Y tế Singapore cho biết các xét nghiệm kháng nguyên nhanh có hiệu quả trong việc phát hiện ca dương tính nhiễm biến thể Omicron.

Singapore khẳng định xét nghiệm nhanh có thể phát hiện Omicron - Ảnh 1.

Một trong các bộ xét nghiệm nhanh được cấp phép ở Singapore. Singapore khẳng định xét nghiệm nhanh COVID-19 vẫn có thể phát hiện ra ca nhiễm Omicron - Ảnh: SD BIOSENSOR

Với kết luận này, Singapore sẽ tiếp tục áp dụng xét nghiệm nhanh để cho phép tổ chức các sự kiện lớn, đông người trong chiến lược sống chung an toàn với virus của nước này.

Theo báo South China Morning Post, Singapore đã và đang theo dõi sát sao các nghiên cứu về độ nhạy của các xét nghiệm kháng nguyên nhanh, còn gọi là ART với biến thể Omicron.

Các phân tích có được cho đến nay cho thấy, ngoài các xét nghiệm PCR, ART cũng có thể phát hiện biến thể Omicron.

Các nhà khoa học trên toàn cầu đang làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để tìm hiểu thêm về Omicron và mức độ nguy hiểm cũng như phản ứng với vắc xin của biến thể này.

Ngày 26-11, WHO cho biết có thể khẳng định chắc chắn là các xét nghiệm PCR có thể phát hiện Omicron nhưng các nghiên cứu vẫn phải tìm hiểu về hiệu quả của những loại xét nghiệm khác, trong đó có xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Singapore sử dụng xét nghiệm ART để cho phép tổ chức các sự kiện quy mô lớn. Từ tuần này, Singapore cũng sẽ yêu cầu du khách đã tiêm vắc xin nhập cảnh Singapore làm xét nghiệm nhanh hằng ngày để kiểm tra COVID-19.

Nước này cũng sẽ sớm triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Số ca nhiễm trong cộng đồng của Singapore đã giảm mạnh từ cao điểm hôm 27-10 với hơn 4.600 ca xuống chỉ còn 523 ca trong ngày 5-12.

Bằng cách kiểm tra các mẫu gene trong mẫu xét nghiệm, các nhà khoa học có thể khẳng định một người dương tính với Omicron hay biến thể Delta.

Tuy nhiên, chủ yếu là các xét nghiệm PCR. Theo Hãng tin Bloomberg, Công ty dược Roche cho biết đã phát triển ba phương pháp xét nghiệm PCR có thể phát hiện biến thể Omicron, hỗ trợ các quốc gia giám sát sự lây lan của COVID-19.

Bộ Y tế Singapore cấp phép cho hơn chục loại xét nghiệm nhanh COVID-19 trên thị trường.

Hãng dược Anh giới thiệu kháng thể đơn dòng có hiệu quả với biến thể Omicron Hãng dược Anh giới thiệu kháng thể đơn dòng có hiệu quả với biến thể Omicron

TTO - Ngày 2-12, Hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh thông báo kết quả thí nghiệm cho thấy liệu pháp điều trị COVID-19 dựa trên kháng thể đơn dòng Sotrovimab của họ có hiệu quả chống lại biến thể Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận