01/11/2021 10:06 GMT+7

Mỹ nói vẫn theo chính sách 'Một Trung Quốc'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan, nhưng cũng khẳng định Mỹ không thay đổi chính sách "Một Trung Quốc".

Mỹ nói vẫn theo chính sách Một Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken (trái) trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Rome ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome (Ý) ngày 31-10. Cuộc gặp kéo dài hơn 1 tiếng, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang có xu hướng căng thẳng vì các diễn biến xung quanh đảo Đài Loan.

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Blinken khẳng định Washington không thay đổi chính sách "một Trung Quốc" và hai bên đều nhận thấy các đường dây liên lạc mở là điều tối quan trọng, theo Hãng tin Reuters.

Ở chiều ngược lại, ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ - Trung mà nếu xử lý sai sẽ làm tổn hại quan hệ song phương.

"Điểm mấu chốt của tình hình hiện nay ở eo biển Đài Loan là chính quyền Đài Loan đã nhiều lần cố gắng phá vỡ chính sách Một Trung Quốc. Sự đồng tình và ủng hộ của Mỹ đối với lực lượng đòi Đài Loan độc lập cũng là nguyên nhân", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Vương Nghị.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này và nhấn mạnh CHND Trung Hoa là đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc trên thế giới. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản mà Bắc Kinh đưa ra với các nước muốn thiết lập quan hệ với nước này.

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ thực hiện chính sách Một Trung Quốc 'thật' chứ không phải giả hiệu. Mỹ phải thực hiện chính sách bằng các hành động chứ không phải nói một đằng làm một nẻo", ông Vương Nghị kêu gọi.

Cuộc gặp tại Rome là cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Mỹ sau những tranh cãi nảy lửa tại cuộc gặp ở Alaska (Mỹ) vào tháng 3 vừa qua.

Cũng giống như lần trước, ông Blinken tiếp tục bày tỏ quan ngại và tuyên bố Mỹ phản đối các động thái đơn phương thay đổi hiện trạng eo biển Đài Loan. Washington xem các hoạt động quân sự của Bắc Kinh gần đảo Đài Loan trong thời gian qua là một hành động đe dọa, gây sức ép lên chính quyền Đài Bắc.

Dù không thiết lập quan hệ chính thức, Mỹ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Đài Loan dựa theo Đạo luật quan hệ Đài Loan, trong đó yêu cầu chính quyền Mỹ giúp Đài Bắc tăng cường năng lực phòng vệ để đáp trả lại các động thái phiêu lưu quân sự của đại lục.

Tướng Mỹ nói Trung Quốc phát triển quân sự với tốc độ 'đáng kinh ngạc' Tướng Mỹ nói Trung Quốc phát triển quân sự với tốc độ "đáng kinh ngạc"

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ John Hyten cảnh báo tốc độ phát triển quân sự hiện tại có thể giúp Trung Quốc vượt Mỹ, Nga và cảnh báo các vũ khí siêu thanh, hạt nhân của Bắc Kinh đang nhắm đến Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên