29/10/2020 11:05 GMT+7

Mỹ ngăn kinh tế gia châu Phi làm tổng giám đốc WTO vì có khả năng 'thân Trung Quốc'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Mỹ ngày 28-10 đã phản đối việc đưa nhà kinh tế người Nigeria, Ngozi Okonjo-Iweala, lên vị trí lãnh đạo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Mỹ ngăn kinh tế gia châu Phi làm tổng giám đốc WTO vì có khả năng thân Trung Quốc - Ảnh 1.

Nữ kinh tế gia người Nigeria, Ngozi Okonjo-Iweala - Ảnh: World Economic Forum

Theo Nikkei Asia, quá trình chọn lựa người đứng đầu WTO đáng lẽ sẽ kết thúc trong ngày 28-10, theo giờ Mỹ.

Bà Okonjo-Iweala từng giữ vị trí số 2 tại Ngân hàng Thế giới (WB) và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo các quốc gia châu Phi. Bà đã nhận được khoảng 80 phiếu bầu, tương đương với một nửa số thành viên của WTO tính đến giữa tháng 10.

Gần đây, bà cũng nhận được sự ủng hộ của 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, cuộc họp ngày 28-10 đã không thể đưa ra kết quả cuối cùng cho cuộc đua giữa bà Okonjo-Iweala và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee vì vấp phải sự phản đối từ Mỹ.

"Một phái đoàn không thể ủng hộ ứng viên là tiến sĩ Ngozi và nói họ sẽ tiếp tục ủng hộ bộ trưởng Yoo của Hàn Quốc. Phái đoàn đó là Mỹ", người phát ngôn Keith Rockwell của WTO đã tuyên bố trước báo giới sau khi cuộc họp kết thúc.

Quá trình đưa ra quyết định của WTO dựa trên sự đồng thuận. Điều đó có nghĩa một trong hai ứng cử viên cần giành được sự ủng hộ của tất cả 164 thành viên để chiến thắng.

Nguồn thạo tin của Nikkei Asia cho biết các thành viên WTO, bao gồm cả Nhật Bản, đã lên tiếng ủng hộ bà Ojonko-Iweala.

Mặc cho sự phản đối của Mỹ, người phát ngôn từ chiến dịch tranh cử của nữ tiến sĩ trên cho biết bà Ojonko-Iweala "đón nhận sự ủng hộ từ ủy ban bầu cử của WTO một cách khiêm nhường" và "chờ đợi cuộc họp hội đồng chung vào ngày 9-11, thời điểm ủy ban sẽ đề cử bà cho vị trí tổng giám đốc".

Nikkei Asia nhận định sự phản đối của Mỹ đối với bà Ojonko-Iweala có nét tương đồng với sự nghi hoặc Washington dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus lãnh đạo. Ông Tedros từng là ngoại trưởng của Ethiopia.

Nhà Trắng đã liên tục chỉ trích việc ông Tedros "thân Trung" và cuối cùng tuyên bố rút khỏi WHO vì tổ chức này "thiếu sự độc lập" trước Trung Quốc.

Giống như Ethiopia, Nigeria là quốc gia nhận khá nhiều viện trợ kinh tế của Trung Quốc. Thế nhưng, bà Okonjo-Iweala đã sinh sống nhiều năm tại Washington sau 25 năm làm việc cho WB.

Nếu trở thành tổng giám đốc WTO, bà sẽ lập tức đối mặt với cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc để bảo vệ tương lai của tổ chức này.

Người tiền nhiệm Roberto Azevedo đã phải từ chức khi vẫn còn một năm mới hết nhiệm kỳ. Quá trình đổi mới WTO vì thế cũng bị chững lại.

WTO sẽ có nữ giám đốc đầu tiên sau 25 năm hình thành WTO sẽ có nữ giám đốc đầu tiên sau 25 năm hình thành

TTO - Người phát ngôn Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 8-10 thông báo tổ chức này sẽ có nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử 25 năm do cả hai ứng cử viên vào vòng cuối cùng để chọn ra tân giám đốc đều là nữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên