Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Mỹ mở rộng trừng phạt với chương trình tên lửa, hạt nhân của Iran

31/07/2020 07:51 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Iran, nhắm vào 22 vật liệu cụ thể có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran.

Mỹ mở rộng trừng phạt với chương trình tên lửa, hạt nhân của Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 30-7, ông Pompeo biện pháp trên cho phép Mỹ trừng phạt bất cứ ai cố tình chuyển các vật liệu trên cho Iran, hoặc chuyển từ Iran để sử dụng có liên quan đến lĩnh vực xây dựng của nước này.

Những kim loại bị trừng phạt bao gồm than chì và một số kim loại thô hoặc bán thành phẩm. Mỹ khẳng định những kim loại này được sử dụng liên quan tới chương trình hạt nhân, tên lửa của Tehran.

"Các chương trình quân sự, tên lửa đạn đạo, hạt nhân của Iran đặt ra mối đe doạ lớn cho an ninh và hoà bình quốc tế", hãng tin Reuters dẫn lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ.

Theo ông Pompeo, lĩnh vực xây dựng của Iran, hiện do tập đoàn xây dựng Islamic Revolutionary Guard Corps (IRGC) của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran kiểm soát. IRGC cùng nhiều công ty con vẫn đang bị chịu sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và có "tham gia trực tiếp vào việc xây dựng khu vực làm giàu uranium tại Fordow".

Ngoài ra, ngoại trưởng Pompeo cũng cảnh báo Washington sẽ thúc đẩy trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc (LHQ) nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran chấm dứt.

Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ muốn chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí cho Iran từ tháng 10-2020. Lệnh cấm được áp dụng theo một nghị quyết vào 2015.

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ sớm đưa ra nghị quyết kéo dài lệnh cấm. "Chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để đảm bảo lệnh cấm vận vũ khí này sẽ không hết hạn", ông cho biết.

Iran dùng "chiến thuật bầy sói" hạ gục "tàu sân bay Mỹ" dễ như bỡn Iran dùng 'chiến thuật bầy sói' hạ gục 'tàu sân bay Mỹ' dễ như bỡn

TTO - Hai căn cứ Mỹ ở Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi Iran tiến hành tập trận quy mô lớn trên biển. Các xuồng tên lửa Iran đã bao vây mô hình tàu sân bay Mỹ giữa biển, phóng tên lửa và đổ quân chiếm giữ tàu Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận