Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Tổng thống Iran nói 25 triệu ca mắc COVID-19, Bộ Y tế phải 'giảm sốc'

19/07/2020 22:42 GMT+7

TTO - Bộ Y tế Iran ngày 19-7 đã giải thích về con số 25 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 mà tổng thống nước này đưa ra một ngày trước đó. Cơ quan này cho biết đây chỉ là con số phơi nhiễm và không phản ánh đúng tình hình dịch bệnh ở Iran.

Tổng thống Iran nói 25 triệu ca mắc COVID-19, Bộ Y tế phải giảm sốc - Ảnh 1.

Cảnh đông đúc trên tàu điện ngầm ở Iran hồi cuối tháng 6 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Hôm 18-7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố có tới 25 triệu người, tương đương 1/3 dân số Iran, đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và 35 triệu người khác có nguy cơ mắc bệnh. Con số này khiến nhiều người bị sốc vì cao hơn 92 lần con số do Bộ Y tế Iran công bố.

Số trường hợp mắc COVID-19 tại Iran đã tăng lên 273.788 vào ngày 19-7, trong đó có 14.188 người chết, theo Bộ Y tế Iran.

Trong một thông cáo cùng ngày 19-7, cơ quan này cho biết con số 25 triệu do tổng thống Iran nêu ra dựa trên báo cáo của một thứ trưởng y tế về số lượng xét nghiệm huyết thanh.

"Không thể dựa vào các xét nghiệm huyết thanh để đánh giá tình hình hiện tại của dịch bệnh", Bộ Y tế Iran khẳng định. Các xét nghiệm huyết thanh thường được dùng để đánh giá mức độ phơi nhiễm SARS-CoV-2, theo Hãng tin Reuters.

Theo ông Mostafa Qanei, một quan chức thuộc nhóm chuyên trách chống dịch của Iran, xét nghiệm huyết thanh chỉ cho thấy một người đã từng tiếp xúc với virus hay chưa. 

"Cách duy nhất để xác định chính xác là xét nghiệm PCR với mẫu bệnh phẩm lấy từ mũi và họng", ông này khẳng định.

Một quan chức khác thuộc nhóm chống dịch này hôm 18-7 cho biết "25 triệu người bị ảnh hưởng này là những người bị bệnh nhẹ, không cần tư vấn y tế".

Trước việc có quá nhiều con số khác nhau, Nghị sĩ Alireza Salimi đã kêu gọi chính phủ nên dứt khoát chọn một con số chính thức và chính xác về số ca nhiễm COVID-19. Iran hiện là nước Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nhất trong dịch COVID-19.

Tổng thống Iran công bố số liệu sốc: 25 triệu người đã mắc COVID-19, gấp gần 7 lần Mỹ Tổng thống Iran công bố số liệu sốc: 25 triệu người đã mắc COVID-19, gấp gần 7 lần Mỹ

TTO - Con số mà nhà lãnh đạo Iran đưa ra trong một bài phát biểu trực tiếp cao gấp 92 lần con số chính thức được công bố từ trước đến nay. Ông Rouhani cũng cảnh báo ít nhất 35 triệu người có nguy cơ mắc bệnh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận