Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Iran tập trận tại vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ

29/07/2020 07:35 GMT+7

TTO - Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến hành một cuộc tập trận tại vùng Vịnh vào ngày 28-7 tại thời điểm căng thẳng cao giữa Tehran và Washington.


Iran tập trận tại vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh cuộc tập trận của Iran trên đài truyền hình của nước này - Ảnh: REUTERS

Tehran phản đối sự hiện diện của Mỹ và phương Tây tại vùng Vịnh, đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân thường niên theo từng giai đoạn trong vùng nước chiến lược này, theo Hãng tin Reuters.

"Giai đoạn cuối của cuộc tập trận 'Great Prophet 14' với sự tham gia của hải quân và không quân của vệ binh đã bắt đầu tại các khu vực trên đất, bầu trời, trên biển và tại không gian của eo biển Hormuz và vùng Vịnh" - đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Fars dẫn lời Vệ binh Iran cho biết các lực lượng không quân và hải quân sẽ sử dụng "tên lửa, UAV (thiết bị không người lái) và radar" trong cuộc tập trận trên.

Trong khi đó, quân đội Mỹ nói rằng cuộc tập trận của Iran khiến 2 căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực phải luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và chỉ trích các vụ phóng tên lửa của Iran là vô trách nhiệm.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ thông tin căn cứ không quân Al Udeid tại Qatar và căn cứ không quân Al Dhafra tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ vì các mối đe dọa tiềm năng.

Hình ảnh vệ tinh ngày 27-7 cho thấy Iran đã chuyển một mô hình tàu sân bay tới eo biển Hormuz, một dấu hiệu cho thấy Iran có thể dùng mô hình này để phục vụ cho cuộc tập trận Great Prophet 14.

Chỉ huy Rebecca Rebarich, phát ngôn viên Hạm đội Thứ Năm của hải quân Mỹ, cho biết quân đội Mỹ "luôn cảnh giác với loại hành vi nguy hiểm và vô trách nhiệm của Iran tại tuyến đường thủy quốc tế luôn đông đúc này".

Tuy nhiên, bà Rebarich khẳng định cuộc tập trận ngày 28-7 của Iran "không làm gián đoạn bất cứ hoạt động nào của liên minh trong khu vực, cũng không ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại tại eo biển Hormuz và vùng nước xung quanh".

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ bắt đầu leo thang kể từ năm 2018, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà 6 cường quốc đã ký với Iran vào năm 2015, cũng như tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Iran tử hình thông dịch viên làm gián điệp cho Mỹ, tham gia giết tướng Soleimani Iran tử hình thông dịch viên làm gián điệp cho Mỹ, tham gia giết tướng Soleimani

TTO - Ngày 20-7, Iran tử hình cựu thông dịch viên Mahmoud Mousavi Majd, người bị kết án làm gián điệp cho Mỹ và Israel.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận