09/11/2022 14:33 GMT+7

Mỹ lên tiếng chính thức: Không khuyến khích Ukraine đàm phán với Nga nếu chưa sẵn sàng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ông Colin Kahl - thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách - cho biết Mỹ không có ý định thúc đẩy Ukraine tham gia đàm phán với Nga nếu chính quyền Kiev chưa sẵn sàng.

Mỹ lên tiếng chính thức: Không khuyến khích Ukraine đàm phán với Nga nếu chưa sẵn sàng - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo tự hành AHS Krab của Ba Lan tại vùng Donetsk ngày 8-11 - Ảnh: REUTERS

"Quan điểm của chúng tôi không phải là thúc ép người Ukraine tham gia vào các cuộc đàm phán khi họ chưa sẵn sàng, mà là làm cho họ có vị thế đàm phán tốt hơn khi họ đã sẵn sàng", Hãng tin TASS dẫn lời ông Colin Kahl - thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách - cho biết hôm 8-11.

Cũng theo ông Kahl, thời tiết xấu đi vào mùa đông tới sẽ khiến việc "tấn công quy mô lớn" khó xảy ra và tình hình tác chiến ở Ukraine dự kiến sẽ chững lại.

Truyền thông phương Tây cho rằng đây không chỉ là dịp để Nga và Ukraine tập hợp lực lượng mà còn là dịp để tham gia vào các cuộc đàm phán.

Trước đó, ngày 5-11, báo Washington Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine cởi mở trong đàm phán với Nga, thay vì từ chối hòa đàm chừng nào Tổng thống Putin còn tại vị.

Báo Washington Post cho rằng đề nghị của các quan chức Mỹ không nhằm thúc đẩy Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, mà là một nỗ lực có tính toán để đảm bảo Kiev duy trì sự ủng hộ của các quốc gia khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây tiết lộ ông đã quyết định thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2 từ yêu cầu của các nước cộng hòa (tự xưng) ở Donbass. 

Ông Putin nhấn mạnh Matxcơva không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Kiev, thay vào đó là kế hoạch phi quân sự hóa nước này.

Đáp lại, các nước phương Tây bắt đầu áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt sâu rộng nhằm vào Nga, đồng thời cung cấp vũ khí và khí tài quân sự trị giá hàng chục tỉ đô la cho Ukraine.

Ukraine ra điều kiện để tái đàm phán với Nga: Nga phải trả hết các vùng lãnh thổ của Ukraine Ukraine ra điều kiện để tái đàm phán với Nga: Nga phải trả hết các vùng lãnh thổ của Ukraine

TTO - Đến nay Nga đã sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine, và Matxcơva khẳng định các vùng lãnh thổ đó sẽ thuộc Nga mãi mãi. Chính vì vậy, "điều kiện chính" như phía Ukraine nêu có thể rất khó được đáp ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận