11/09/2023 23:04 GMT+7

Mỹ kỷ niệm 22 năm ngày xảy ra vụ tấn công 11-9

Ngày 11-9, nhiều hoạt động ở Mỹ như ngừng lại để người dân hướng về sự kiện nước Mỹ bị tấn công cách đây 22 năm, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Ông Sam Pulia, cảnh sát về hưu, cắm cờ tưởng nhớ người anh họ là Thomas Casoria, cảnh sát của Sở cảnh sát New York, tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng Quốc gia ngày 11-9-2023 - Ảnh: REUTERS

Ông Sam Pulia, cảnh sát về hưu, cắm cờ tưởng nhớ người anh họ là Thomas Casoria, cảnh sát của Sở cảnh sát New York, tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng Quốc gia ngày 11-9-2023 - Ảnh: REUTERS

Sau khi kết thúc chuyến công du 5 ngày tới Ấn Độ và Việt Nam, Tổng thống Joe Biden đang trên đường tới Alaska và sẽ phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm long trọng ở thành phố Anchorage để kỷ niệm ngày 11-9, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, Phó tổng thống Kamala Harris và phu quân, các quan chức Chính phủ và gia đình nhiều người thiệt mạng dự lễ tưởng niệm tại Đài tưởng niệm 11-9 ở New York.

Bên kia sông Potomac, tại Washington, các quan chức Lầu Năm Góc cũng tổ chức sự kiện tưởng niệm của Bộ Quốc phòng.

Đúng ngày 11-9-2001, những kẻ không tặc Hồi giáo đã chiếm quyền kiểm soát các máy bay thương mại và đâm chúng vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới ở New York và Lầu Năm Góc. 

Các vụ tấn công trong sự kiện ngày 11-9 đã giết chết hơn 3.000 người.

Sự việc khiến tổng thống lúc bấy giờ là ông George W. Bush phát động một "cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu", trong đó có cuộc tấn công quân sự vào Afghanistan để truy lùng thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden.

Bin Laden đã ẩn thân cho đến khi bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của Mỹ vào khu nhà ở Pakistan của ông vào năm 2011 theo lệnh của tổng thống lúc bấy giờ là ông Barack Obama.

IS dọa tấn công Mỹ giống vụ 11-9IS dọa tấn công Mỹ giống vụ 11-9

TTO - Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa công bố đoạn video trong đó dọa sẽ gây ra vụ tấn công giống vụ 11-9-2001 nhằm vào Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên