12/01/2024 11:07 GMT+7

Mỹ không kiểm kê đầy đủ số vũ khí gần 1,7 tỉ USD gửi cho Ukraine

Lầu Năm Góc báo cáo rằng các quan chức Mỹ không giám sát, kiểm kê đúng cách số vũ khí và thiết bị quân sự trị giá gần 1,7 tỉ USD cung cấp cho Ukraine.

Một phi công Mỹ khóa các kiện hàng đạn dược, vũ khí và các thiết bị quân sự khác gửi đến Ukraine tại căn cứ không quân Dover ở tiểu bang Delaware - Ảnh: WASHINGTON POST

Một phi công Mỹ khóa các kiện hàng đạn dược, vũ khí và các thiết bị quân sự khác gửi đến Ukraine tại căn cứ không quân Dover ở tiểu bang Delaware - Ảnh: WASHINGTON POST

Theo báo cáo của văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ, 59% trong tổng số gần 1,7 tỉ USD thiết bị quốc phòng mà Mỹ cung cấp cho Ukraine cần phải giám sát chặt chẽ đã không được hạch toán đầy đủ.

Trang Axios đưa tin 39.139 vũ khí, trong đó có các loại tên lửa, mà Bộ Quốc phòng Mỹ gửi đến Ukraine đã không được kiểm kê đầy đủ.

Tuy nhiên, gần 40.000 vũ khí đó chỉ là một phần nhỏ trong số thiết bị quân sự trị giá 50 tỉ USD mà Washington đã gửi đến Ukraine kể từ khi Nga tuyên bố sáp nhập bán đảo Crimea và một phần của vùng Donbass vào lãnh thổ Nga năm 2014. 

Các thiết bị Mỹ gửi cho Ukraine được yêu cầu tăng cường giám sát gồm tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa phòng không Stinger, máy bay không người lái (drone) tự sát Switchblade, theo Hãng tin AFP.

Báo cáo trên cũng cho biết nguyên nhân của vụ việc có thể do thiếu hụt nhân viên Mỹ tại các trung tâm hậu cần ở một số quốc gia đối tác và Ukraine, cũng như những hạn chế trong việc thuyên chuyển nhân viên giám sát tại các nước.

Theo Hãng tin AP, Washington đã cung cấp hàng chục tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm các hệ thống lớn như hệ thống phòng không. Vì thế việc giám sát, truy vết nơi sử dụng cuối cùng của các thiết bị quân sự có công nghệ nhạy cảm này là cần thiết.

Tuy nhiên, những lỗ hổng trong việc kiểm kê khiến những thiết bị này dễ bị đánh cắp, vận chuyển trái phép hoặc sử dụng sai mục đích ban đầu.

Trong khi đó, các quan chức Đảng Dân chủ tuyên bố không có bằng chứng nào chứng minh vũ khí bị đánh cắp.

“Thực tế, chúng tôi đã quan sát thấy quân đội Ukraine sử dụng những thiết bị này trên chiến trường. Chúng tôi cũng nhận thấy họ sử dụng chúng một cách hiệu quả”, chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên.

Các kiểm toán viên cho hay mặc dù Mỹ đã cải thiện hoạt động giám sát kể từ năm 2022 nhưng những hạn chế đáng kể về nhân sự và thách thức về trách nhiệm giải trình vẫn còn đó.

Các kiểm toán viên nói thêm rằng việc hạch toán đầy đủ thiết bị quân sự là không thể do còn rất nhiều thiếu sót ở các khâu khác nhau.

Một số quan chức Bộ Quốc phòng nói với các kiểm toán viên họ dự kiến sẽ triển khai một số hệ thống mới nhằm cải thiện hoạt động giám sát trong năm nay và năm 2025.

Mỹ duyệt chi tiêu quốc phòng 886 tỉ USD, bao gồm viện trợ Ukraine và cạnh tranh Trung QuốcMỹ duyệt chi tiêu quốc phòng 886 tỉ USD, bao gồm viện trợ Ukraine và cạnh tranh Trung Quốc

Hôm 22-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký vào dự luật ngân sách quốc phòng, cho phép chi tiêu quân sự mỗi năm là 886 tỉ USD, bao gồm viện trợ Ukraine và cạnh tranh với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên