Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Mỹ không có kế hoạch rút quân trú đóng tại Đức

06/07/2018 15:12 GMT+7

TTO - Nhà Trắng tái xác nhận không có kế hoạch rút quân hoặc điều quân lính Mỹ đang đồn trú ở Đức về nước và vấn đề này sẽ không nằm trong chương trình nghị sử của hội nghị thượng đỉnh NATO trong tuần sau.

Mỹ không có kế hoạch rút quân trú đóng tại Đức - Ảnh 1.

Trực thăng tấn công Apache được dỡ xuống từ máy bay vận tải Galaxy C-5 tại Căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein (Đức) - Ảnh: AFP

"Không có gì để nói về binh sĩ đang đồn trú ở Đức hay bất cứ thứ gì khác có thể làm thay đổi sự hiện diện của 32.000 lính Mỹ của chúng tôi tại Đức" - một quan chức cấp cao của Mỹ thông tin trong điều kiện giấu tên.

Hãng tin AFP cho biết binh sĩ Mỹ đã đóng quân tại Đức kể từ sau Thể chiến II và căn cứ quân sự tại Đức đóng vai trò như một căn cứ hậu phương cho các hoạt động của Mỹ tại châu Phi và Trung Đông.

Gần đây báo Washington Post đã đưa tin về việc Lầu Năm Góc đang đánh giá chi phí chuyển hoặc rút quân của lực lượng này. Đây là lực lượng quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

Lầu Năm Góc đã lên tiếng bác bỏ việc rút hoặc điều quân sang nơi khác, và giải thích rằng việc đánh giá lại việc đóng quân và phân tích lợi ích trong chi tiêu quân sự là những việc không hề mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ đến Brussels (Bỉ) để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 11 và 12-7, đã nhắc nhở một số đối tác trong NATO bao gồm Đức về cam kết của họ trong việc nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh NATO vì không thực hiện cam kết đưa ra năm 2014 là dành 2% GDP cho quốc phòng, đồng thời cáo buộc những nước này đẩy cho Mỹ trách nhiệm gánh nặng không công bằng nghĩa vụ bảo vệ châu Âu.

Hiện Mỹ chiếm gần 72% tổng chi tiêu quốc phòng của NATO và mới chỉ có 3 nước châu Âu đạt mức chi 2% GDP cho quốc phòng là Anh, Hy Lạp và Estonia.

Sau hội nghị ở Brussels, ông Trump sẽ tiếp tục chuyến công du đến Anh và hướng đến Helsinki để có một cuộc gặp mặt đối mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận